10 Tác dụng của củ nghệ vàng mang lợi ích cho sức khỏe

Củ nghệ là chất bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất hiện nay. Nhiều nghiên cứu chất lượng cao cho thấy rằng nó có lợi ích lớn cho cơ thể và não bộ của bạn.

Dưới đây là 10 tác dụng của củ nghệ vàng

1. Củ nghệ có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học với các đặc tính y học

Củ nghệ có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học với các đặc tính y học

Gần đây, khoa học đã bắt đầu ủng hộ những gì người Ấn Độ đã biết từ lâu – nó thực sự chứa các hợp chất có đặc tính y học. Những hợp chất này được gọi là curcuminoids, trong đó quan trọng nhất là curcumin .

Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Tuy nhiên, hàm lượng curcumin của nghệ không cao. Nó khoảng 3%, tính theo trọng lượng. Hầu hết các nghiên cứu về loại thảo mộc này đang sử dụng chiết xuất nghệ có chứa chủ yếu là curcumin, với liều lượng thường vượt quá 1 gam mỗi ngày.

Các chất bổ sung curcumin tốt nhất có chứa piperine, làm tăng đáng kể hiệu quả của chúng. Curcumin cũng có thể hòa tan trong chất béo, vì vậy bạn nên dùng nó với một bữa ăn nhiều chất béo. Củ nghệ có chứa chất curcumin, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Hầu hết các nghiên cứu đã sử dụng chất chiết xuất từ ​​nghệ được tiêu chuẩn hóa để bao gồm một lượng lớn chất curcumin.

2. Curcumin là một hợp chất chống viêm tự nhiên

Curcumin là một hợp chất chống viêm tự nhiên

Nếu không bị viêm, các mầm bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập và giết chết bạn. Mặc dù tình trạng viêm cấp tính, ngắn hạn là có lợi, nhưng nó trở thành một vấn đề lớn khi nó trở thành mãn tính và tấn công các mô của cơ thể.

Các nhà khoa học hiện nay tin rằng viêm mãn tính, mức độ thấp đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các bệnh mãn tính của phương Tây. Điều này bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa khác nhau.

Do đó, bất cứ thứ gì có thể giúp chống lại chứng viêm mãn tính đều có tầm quan trọng tiềm tàng trong việc ngăn ngừa và thậm chí điều trị những bệnh này. Curcumin chống viêm mạnh. Trên thực tế, nó mạnh đến mức phù hợp với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm mà không có tác dụng phụ

Nó ngăn chặn NF-kB, một phân tử đi vào nhân tế bào của bạn và kích hoạt các gen liên quan đến chứng viêm. NF-kB được cho là có vai trò chính trong nhiều bệnh mãn tính. Không đi sâu vào chi tiết (tình trạng viêm cực kỳ phức tạp), điểm mấu chốt là curcumin là một chất hoạt tính sinh học chống lại chứng viêm ở cấp độ phân tử.

Viêm mãn tính góp phần gây ra nhiều bệnh phổ biến ở phương Tây. Curcumin ngăn chặn nhiều phân tử được biết là đóng vai trò chính trong chứng viêm.

Tổn thương oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau quá trình lão hóa và nhiều bệnh tật. Nó liên quan đến các gốc tự do, các phân tử có phản ứng cao với các điện tử chưa ghép đôi. Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA.

Nghệ làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Lý do chính mà chất chống oxy hóa rất có lợi là chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể trung hòa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó.

Ngoài ra, curcumin tăng cường hoạt động của các enzym chống oxy hóa của cơ thể bạn Theo cách đó, curcumin mang lại một cú đấm có một không hai chống lại các gốc tự do. Nó ngăn chặn chúng trực tiếp, sau đó kích thích khả năng chống oxy hóa.

Curcumin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó tự trung hòa các gốc tự do nhưng cũng kích thích các enzym chống oxy hóa.

4. Curcumin tăng cường yếu tố dinh dưỡng thần kinh

Ngày trước, người ta tin rằng các tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu.

Tuy nhiên, bây giờ người ta biết rằng điều này xảy ra. Các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, nhưng ở một số vùng nhất định của não.

Một trong những động lực chính của quá trình này là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), là một loại hormone tăng trưởng hoạt động trong não của bạn. Nhiều chứng rối loạn não phổ biến có liên quan đến việc giảm nồng độ hormone này, bao gồm cả trầm cảm và bệnh Alzheimer

Điều thú vị là curcumin làm tăng mức BDNF trong não. Bằng cách này, nó có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và suy giảm chức năng não do tuổi tác

Nó cũng cải thiện trí nhớ và giúp bạn thông minh hơn, điều này có vẻ hợp lý do tác động của nó lên mức BDNF. Tuy nhiên, các nghiên cứu có kiểm soát ở người là cần thiết để xác nhận điều này

Curcumin làm tăng mức độ hormone não BDNF, làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não của bạn.

5. Curcumin sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Curcumin sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nó trong nhiều thập kỷ và học được rất nhiều về lý do tại sao nó xảy ra. Không có gì ngạc nhiên khi bệnh tim vô cùng phức tạp và có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh. Curcumin giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình bệnh tim.

Có lẽ lợi ích chính của curcumin khi nói đến bệnh tim là cải thiện chức năng của nội mô, lớp màng trong mạch máu của bạn. Ai cũng biết rằng rối loạn chức năng nội mô là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và liên quan đến việc nội mô của bạn không có khả năng điều chỉnh huyết áp, đông máu và nhiều yếu tố khác

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin dẫn đến cải thiện chức năng nội mô. Một nghiên cứu cho thấy rằng nó hiệu quả như tập thể dục trong khi một nghiên cứu khác cho thấy nó hoạt động tốt như thuốc Atorvastatin.

Ngoài ra, chất curcumin làm giảm viêm và oxy hóa (như đã thảo luận ở trên), cũng đóng một vai trò trong bệnh tim. Một nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 121 người đang phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, dùng giả dược hoặc 4 gam curcumin mỗi ngày, một vài ngày trước và sau khi phẫu thuật.

Nhóm curcumin giảm 65% nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện. Curcumin có tác dụng hữu ích đối với một số yếu tố được biết là có vai trò trong bệnh tim. Nó cải thiện chức năng của nội mạc và là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp, đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Có nhiều dạng ung thư khác nhau, chúng vẫn có một số điểm chung. Một số người trong số họ dường như bị ảnh hưởng bởi chất bổ sung curcumin.

Curcumin đã được nghiên cứu như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư và được phát hiện có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển và lây lan của ung thư ở cấp độ phân tử. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó góp phần làm chết các tế bào ung thư và giảm sự hình thành mạch (sự phát triển của các mạch máu mới trong khối u) và di căn (sự lây lan của ung thư).

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng curcumin làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự phát triển của các khối u ở động vật thử nghiệm. Liệu chất curcumin liều cao (tốt nhất là với chất tăng cường hấp thu như piperine) giúp điều trị ung thư ở người hay không vẫn chưa được nghiên cứu chính xác.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nó có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ đầu, đặc biệt là ung thư của hệ tiêu hóa như ung thư đại trực tràng. Trong một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 44 người đàn ông bị tổn thương ở ruột kết mà đôi khi chuyển thành ung thư, 4 gam curcumin mỗi ngày làm giảm 40% số lượng tổn thương

Có thể một ngày nào đó curcumin sẽ được sử dụng cùng với phương pháp điều trị ung thư thông thường. Còn quá sớm để nói chắc chắn, nhưng nó có vẻ đầy hứa hẹn và đang được nghiên cứu kỹ lưỡng. Curcumin dẫn đến một số thay đổi ở cấp độ phân tử giúp ngăn ngừa và thậm chí điều trị ung thư.

7. Curcumin ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Curcumin có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ. Thật không may, vẫn chưa có phương pháp điều trị tốt nào cho bệnh Alzheimer.

Vì vậy, ngăn ngừa nó xảy ra ngay từ đầu là điều quan trọng hàng đầu. Có thể có tin tốt lành vì curcumin đã được chứng minh là vượt qua hàng rào máu não.

Người ta biết rằng tình trạng viêm và tổn thương oxy hóa đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer và chất curcumin có tác dụng có lợi trên cả hai. Ngoài ra, một đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các đám rối protein được gọi là mảng amyloid. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin giúp làm sạch các mảng này

Liệu curcumin có thực sự làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh Alzheimer ở ​​người hay không hiện vẫn chưa được biết và cần được nghiên cứu đúng cách. Curcumin vượt qua hàng rào máu não và đã được chứng minh là dẫn đến những cải thiện khác nhau trong quá trình bệnh lý của bệnh Alzheimer.

8. Bệnh nhân viêm khớp phản ứng rất tốt với chất bổ sung Curcumin

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có một số loại khác nhau, hầu hết đều liên quan đến tình trạng viêm ở khớp. Cho rằng curcumin là một hợp chất chống viêm mạnh, có thể giúp ích cho bệnh viêm khớp.

Trong một nghiên cứu ở những người bị viêm khớp dạng thấp, curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn cả một loại thuốc chống viêm. Nhiều nghiên cứu khác đã xem xét tác động của curcumin đối với bệnh viêm khớp và ghi nhận những cải thiện trong các triệu chứng khác nhau.

Viêm khớp là một rối loạn phổ biến đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin giúp điều trị các triệu chứng của bệnh viêm khớp và trong một số trường hợp còn hiệu quả hơn cả thuốc chống viêm.

9. Curcumin có những lợi ích đáng kinh ngạc trong việc chống lại bệnh trầm cảm

Curcumin đã cho thấy một số hứa hẹn trong việc điều trị trầm cảm. Trong một thử nghiệm có đối chứng, 60 người bị trầm cảm được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm.

Curcumin có những lợi ích đáng kinh ngạc trong việc chống lại bệnh trầm cảm

Một nhóm dùng Prozac, nhóm khác uống một gam curcumin và nhóm thứ ba dùng cả Prozac và curcumin. Sau 6 tuần, curcumin đã dẫn đến những cải tiến tương tự như Prozac. Nhóm dùng cả Prozac và curcumin đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo nghiên cứu nhỏ này, chất curcumin có hiệu quả như một loại thuốc chống trầm cảm. Trầm cảm cũng có liên quan đến việc giảm mức độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) và hồi hải mã co lại, một vùng não có vai trò trong học tập và ghi nhớ.

Curcumin tăng cường mức BDNF, có khả năng đảo ngược một số thay đổi này. Cũng có một số bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể tăng cường chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine của não.

Một nghiên cứu ở 60 người bị trầm cảm cho thấy curcumin có hiệu quả tương tự như Prozac trong việc làm giảm các triệu chứng của tình trạng này.

10. Curcumin giúp trì hoãn sự lão hóa và chống lại các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác

Curcumin có thể giúp trì hoãn sự lão hóa và chống lại các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác

Nếu chất curcumin thực sự giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer, thì nó sẽ có những lợi ích rõ ràng về tuổi thọ. Vì lý do này, curcumin đã trở nên rất phổ biến như một chất bổ sung chống lão hóa.

Nhưng do quá trình oxy hóa và viêm nhiễm được cho là đóng một vai trò trong quá trình lão hóa, curcumin có thể có những tác dụng không chỉ ngăn ngừa bệnh tật. Do có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như khả năng ngăn ngừa bệnh tim, Alzheimer và ung thư, curcumin giúp kéo dài tuổi thọ.

Nghệ và đặc biệt là hợp chất hoạt tính nhất của nó là curcumin có nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh, chẳng hạn như khả năng ngăn ngừa bệnh tim, Alzheimer và ung thư. Nó là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh và cũng giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm và viêm khớp.

Nếu bạn muốn mua một sản phẩm bổ sung nghệ / curcumin, có một lựa chọn tuyệt vời trên Amazon với hàng nghìn đánh giá tuyệt vời của khách hàng. Bạn nên tìm một sản phẩm có BioPerine (tên đã đăng ký nhãn hiệu của piperine), là chất giúp tăng cường hấp thu curcumin lên 2.000%. Nếu không có chất này, hầu hết curcumin chỉ đi qua đường tiêu hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *