6 Biện pháp khắc phục vết rạn da tại nhà

Cả nam và nữ đều có thể bị rạn da. Mang thai và dậy thì là hai thời điểm phổ biến nhất trong cuộc đời để có được vết rạn da.

Lúc đầu, một vết rạn da sẽ xuất hiện dưới dạng một đường màu đỏ hoặc tím mỏng trên da bạn có một kết cấu khác với lớp da xung quanh. Cuối cùng, hầu hết các vết rạn da mờ dần và có màu nhạt hơn hoặc gần như mờ, và trở nên sáng bóng.

6 biện pháp khắc phục rạn da tại nhà

Loại bỏ vết rạn da theo cách hoàn toàn tự nhiên là không thể. Chúng là một loại sẹo hiếm khi mờ đi đủ để trở nên vô hình. Tuy nhiên, có một số biện pháp có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của vết rạn da và giúp chúng mờ dần nhanh hơn.

Những phương pháp điều trị vết rạn da mờ nhanh

1. Vitamin A

Vitamin A được gọi là retinoid. Retinoids làm cho làn da mịn màng và trẻ trung hơn. Chúng được sử dụng trong nhiều loại kem mỹ phẩm không kê đơn.

Chỉ cần sử dụng một chiết xuất vitamin A tại chỗ, hoặc uống vitamin A bằng miệng, có thể đóng góp cho sức khỏe và vẻ ngoài của bạn. Một chế độ ăn uống giàu thực phẩm nhất định , chẳng hạn như cà rốt và khoai lang, cũng có thể giúp bạn tăng mức vitamin A.

Trong một nghiên cứu cũ năm 1996 Nguồn đáng tin cậy, các nhà nghiên cứu xác định retinoids là giúp xuất hiện các vết rạn da. Nghiên cứu sâu hơn vẫn là cần thiết để xác định tất cả các tác động của nó đối với các vết rạn da.

2. Đường

Một số người thề bằng đường như một phương pháp microdermabrasion tự nhiên.

Microdermabrasion được thực hiện bởi một bác sĩ da liễu là một trong số ít các phương pháp đã được chứng minh lâm sàng để làm mờ vết rạn da. Vì vậy, biện pháp khắc phục nhà này có vẻ đáng thử.

Chà xát một đường chà trên da sẽ tẩy tế bào chết. Để làm điều này:

  1. Trộn một chén đường với 1/4 chén chất làm mềm, như dầu hạnh nhân hoặc dầu dừa, trước khi trộn với độ đặc của cát bãi biển ướt.
  2. Thêm một ít nước chanh.
  3. Chà hỗn hợp trên một phần cơ thể của bạn, nơi các vết rạn da.
  4. Lặp lại vài lần một tuần trong khi tắm, đảm bảo chà hỗn hợp trong 8-10 phút.
3. Nha đam

Trong khi ít bằng chứng lâm sàng tồn tại đối với nha đam như một phương pháp chữa rạn da, thì lô hội nguyên chất vừa là chất chữa lành tự nhiên vừa là chất làm mềm da. Điều này làm cho nó một biện pháp khắc phục tại nhà lý tưởng để thử cho vết rạn da.

Áp dụng lô hội nguyên chất từ ​​một loại cây vào vết rạn da hàng ngày sau khi tắm.

4. Axit Hyaluronic

Collagen là protein trong da của bạn cho phép nó giữ được hình dạng và có vẻ khỏe mạnh. Khi chúng ta già đi, collagen giảm trong khuôn mặt và cơ thể của chúng ta.

Sản xuất collagen có thể được kích thích Nguồn đáng tin cậyvới axit hyaluronic . Hyaluronic acid có thể được hấp thụ bằng cách tiêu thụ một viên nang hoặc chiết xuất.

Vì các vết rạn da là sẹo do tổn thương da, dầu dừa có thể giúp chữa lành vẻ ngoài nhanh chóng.

Dầu dừa đã được nghiên cứu Nguồn đáng tin cậy vì đặc tính chữa bệnh của nó và được tìm thấy ở chuột để giảm thời gian vết thương ngoài da cần lành.

Áp dụng dầu dừa nguyên chất vào các vết rạn da của bạn mỗi ngày có thể lấy đi một phần xuất hiện màu đỏ của chúng. Trừ khi bạn bị dị ứng với dừa, loại dầu này được coi là an toàn.

6. Phương pháp điều trị khác

Điều trị bằng laser, kim châm, và microdermabrasion là ba phương pháp điều trị lâm sàng cho các vết rạn da.

Microdermabrasion liên quan đến việc tẩy tế bào chết cho da theo cách mà các biện pháp tại nhà không thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng microdermabrasion cải thiện sự xuất hiện của các vết rạn da.

Needling , một phương pháp điều trị tương đối mới, trong đó collagen được tiêm bên dưới lớp trên cùng của da bạn,cũng có thể Nguồn đáng tin cậy có hiệu quả.

Hầu hết các phương pháp điều trị này thường không được bảo hiểm chi trả, và chúng có thể tốn kém. Chỉ có bác sĩ da liễu mới có thể cho bạn biết bạn có phải là ứng cử viên cho các thủ tục này hay không.

Ai bị rạn da?

Có những quan niệm sai lầm phổ biến về vết rạn da và ai mắc phải chúng. Sự thật là di truyền là yếu tố dự báo mạnh nhất của vết rạn da.

Theo Mayo Clinic , phụ nữ có nhiều khả năng mắc phải chúng, đặc biệt là những người đang mang thai. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

  • Đang dùng thuốc corticosteroid
  • Giảm hoặc tăng cân nhanh
  • Phẫu thuật mở rộng vú

Điều trị tốt nhất cho các vết rạn da dường như là phòng ngừa. Bằng cách giữ cho làn da của bạn ngậm nước, bạn có thể giúp giữ elastin mà da bạn cần để không bị sẹo.

Sử dụng các loại kem bôi như dầu dừa sẽ giữ cho làn da của bạn được giữ ẩm và làm giảm các vết rạn da.

Ngay cả khi không điều trị, gần như tất cả các vết rạn da sẽ mờ dần theo thời gian. Hiếm khi vết rạn da sẽ nổi bật như khi chúng ban đầu xuất hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *