6 Cách chữa mụn nhọt ẩn dưới da mang lại kết quả nhanh

Mụn nhọt nói đến mụn trứng cá đã phát triển bên dưới bề mặt da. Mặc dù mụn không thể nhận thấy từ xa, nhưng bạn có thể cảm thấy khối u. Nó thường được gây ra bởi một u nang hoặc nốt sần .

Loại mụn này phát triển từ sự kết hợp của bã nhờn (dầu), vi khuẩn và bụi bẩn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông của bạn. Kết quả cuối cùng là một cục u đau đớn dưới da của bạn mà không có một cái đầu khác như những cái mụn khác.

Làm thế nào

Bạn có thể nhận thấy một vùng trắng lớn dưới da bạn đau khi chạm vào. Khu vực này cũng có thể có màu đỏ do viêm (sưng) của vùng da xung quanh.

Những cách chữa mụn nhọt đơn giản và giảm bớt mụn nhanh

1. Tránh sự thôi thúc để bóp và bật

Hấp dẫn như điều này có thể, bạn không bao giờ nên cố gắng nặn hoặc bật một cái mụn mù. Bạn có thể đã nghe quy tắc này về mụn trứng cá nói chung, nhưng nó đặc biệt quan trọng để tuân theo mụn nhọt.

Vì những nốt mụn này không nổi trên bề mặt da, nên chúng khó khăn hơn – và đôi khi thậm chí là không thể – bật ra.

Hành động cố gắng nặn mụn cuối cùng làm nặng thêm tình trạng viêm, điều này có thể làm cho khu vực này trở nên mềm hơn khi chạm vào. Nó thậm chí có thể trở nên đáng chú ý hơn từ tăng đỏ và vết trên da.

Cố gắng để nổi mụn mù cũng có thể gây ra sẹo .

Cách hành động tốt nhất là thực hiện các biện pháp để cố gắng đưa nó lên một đầu của Google để nó có thể thoát ra khỏi da thông qua các phương pháp điều trị khác.

2. Áp dụng một nén ấm

Nén ấm có thể giúp mụn nhọt mù theo một số cách. Đầu tiên, chúng có thể giúp giảm đau do mụn trứng cá. Chúng đặc biệt hữu ích khi mụn đầu trắng bắt đầu hình thành.

Áp dụng nén ấm 10 đến 15 phút ba đến bốn lần một ngày . Điều này có thể cho phép mụn nhọt giải phóng mủ và chữa lành.

Mặc dù bạn có thể mua máy nén ấm để hâm nóng trong lò vi sóng, bạn có thể dễ dàng tự làm bằng cách ngâm khăn sạch trong nước nóng. Hãy chắc chắn rằng nước không quá nóng để tránh làm bỏng da bạn. Áp dụng khăn vào khu vực bị ảnh hưởng theo hướng dẫn ở trên.

3. Đeo miếng dán trị mụn

Một miếng dán trị mụn giống như một miếng băng mà bạn đặt trực tiếp lên mụn nhọt. Về lý thuyết, nhãn dán giúp loại bỏ vi khuẩn, bã nhờn và bụi bẩn. Thành phần có thể khác nhau, nhưng hầu hết các miếng dán trị mụn có chứa chất chống mụn trứng cá, chẳng hạn như axit salicylic.

Miếng dán trị mụn thường có sẵn tại nhà thuốc địa phương của bạn và có thể được sử dụng hàng ngày cho đến khi hết mụn. Bạn có thể đeo chúng cả ngày, nhưng hãy nhớ thay nhãn dán ít nhất 24 giờ một lần.

4. Áp dụng kháng sinh tại chỗ

Thuốc kháng sinh tại chỗ có thể giúp loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào góp phần gây ra mụn nhọt. Chúng cũng làm giảm viêm. Nếu bạn bị nổi mụn tái phát, những sản phẩm như vậy có thể được sử dụng xung quanh khu vực bị ảnh hưởng như một biện pháp phòng ngừa.

Các loại kháng sinh tại chỗ phổ biến nhất cho mụn trứng cá bao gồm clindamycin và erythromycin. Chúng đi kèm trong một công thức gel mà bạn áp dụng hai lần một ngày. Nếu bạn thường có làn da nhạy cảm, bạn có thể cần phải áp dụng một lần một ngày và xem làn da của bạn phản ứng như thế nào trước khi di chuyển lên hai lần một ngày.

Tuy nhiên, thuốc kháng sinh tại chỗ không có hiệu quả. Bạn sẽ cần sử dụng chúng cùng với một loại sản phẩm trị mụn khác như benzoyl peroxide. Loại kháng sinh này được loại bỏ vi khuẩn và viêm, trong khi đó, benzoyl peroxide làm khô lỗ chân lông.

5. Thoa dầu tràm trà

Dầu cây trà có thể phục vụ như là một thay thế nhẹ nhàng cho kháng sinh khắc nghiệt và hóa chất không kê đơn (OTC). Bạn có thể tìm thấy dầu tại một cửa hàng sức khỏe tự nhiên, nhưng cũng có những sản phẩm với dầu cây trà có sẵn tại nhà thuốc.

Để có hiệu quả tối ưu, bạn sẽ cần sử dụng một sản phẩm có ít nhất 5% dầu cây trà. Áp dụng hai lần một ngày cho đến khi mụn mù hoàn toàn lành.

Dầu cây trà nguyên chất không thể được sử dụng cho đến khi bạn pha loãng nó trước. Để làm điều này, trộn một phần dầu cây trà với một phần dầu vận chuyển. Dầu vận chuyển phổ biến bao gồm dừa, jojoba và dầu ô liu.

Sau khi pha loãng, áp dụng cho khu vực bị ảnh hưởng và để qua đêm. Rửa sạch khu vực vào buổi sáng trong thói quen rửa mặt thông thường của bạn.

Dầu cây trà đủ an toàn để sử dụng hàng ngày. Nó chỉ có hại khi ăn.

6. Áp dụng mật ong thô

Mật ong thô là một thay thế tự nhiên khác cho các sản phẩm OTC. Mật ong có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên giúp loại bỏ vi khuẩn.

Để sử dụng phương pháp này, hãy chắc chắn rằng sản phẩm của bạn có chứa mật ong thô. Bạn sẽ muốn tránh mật ong điển hình bạn có thể lấy từ cửa hàng tạp hóa. Áp dụng một lượng nhỏ vào khu vực bị ảnh hưởng và để qua đêm. Mật ong thô cũng có thể được trộn với nước như một chất tẩy rửa.

Khi đi khám bác sĩ da liễu

Mụn nhọt là một trong những dạng mụn khó điều trị nhất. Phải mất thời gian và sự kiên trì để thoát khỏi mụn nhọt đồng thời tránh làm tổn thương làn da của bạn.

Nếu mụn nhọt không đáp ứng với điều trị tại nhà, hãy xem xét đến bác sĩ da liễu của bạn. Họ cũng có thể cung cấp giải pháp nếu bạn cần khắc phục nhanh, chẳng hạn như tiêm cortisone để nhanh chóng giảm sưng và thúc đẩy quá trình lành thương.

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ da liễu nếu bạn bị nổi mụn thường xuyên. Thuốc uống và phương pháp điều trị khác có thể cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *