7 Công dụng của Rong Biển có lợi cho sức khỏe

Tảo Biển được sử dụng trong nhiều món ăn bao gồm cuộn sushi, súp và món hầm, salad, thực phẩm bổ sung và sinh tố. Hơn nữa, rong biển có giá trị dinh dưỡng cao.

Công dụng của rong biển

7 công dụng có lợi được khoa học chứng minh của rong biển

Chứa Iodine và Tyrosine, Hỗ trợ Chức năng Tuyến giáp

Tuyến giáp của bạn tiết ra các hormone để giúp kiểm soát sự tăng trưởng, sản xuất năng lượng, sinh sản và sửa chữa các tế bào bị tổn thương trong cơ thể.

Tuyến giáp của bạn dựa vào i-ốt để tạo ra hormone. Nếu không có đủ i-ốt, bạn có thể bắt đầu gặp các triệu chứng như thay đổi cân nặng, mệt mỏi hoặc sưng cổ theo thời gian.

Lượng iốt được khuyến nghị trong chế độ ăn uống (RDI) là 150 mcg mỗi ngày. Rong biển có khả năng độc đáo để hấp thụ lượng iốt đậm đặc.

Hàm lượng iốt của nó rất khác nhau tùy thuộc vào loại, nơi nó được trồng và cách nó được chế biến. Trên thực tế, một tấm rong biển khô có thể chứa 11–1,989% RDI

Dưới đây là hàm lượng iốt trung bình của ba loại rong biển khô khác nhau

 • Nori: 37 mcg mỗi gam (25% RDI)
 • Wakame: 139 mcg mỗi gam (93% RDI)
 • Kombu: 2523 mcg mỗi gam (1,682% RDI)

Tảo bẹ là một trong những nguồn iốt tốt nhất . Chỉ một thìa cà phê (3,5 gam) tảo bẹ khô có thể chứa 59 lần RDI

Rong biển cũng chứa một axit amin gọi là tyrosine, được sử dụng cùng với i-ốt để tạo ra hai hormone quan trọng giúp tuyến giáp hoạt động tốt. Rong biển có chứa một nguồn tập trung iốt và một axit amin được gọi là tyrosine. Tuyến giáp của bạn cần cả hai để hoạt động bình thường.

Nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt

Mỗi loại rong biển có một bộ chất dinh dưỡng riêng. Rắc một ít rong biển khô lên thức ăn của bạn không chỉ làm tăng thêm hương vị, kết cấu và hương vị cho bữa ăn của bạn mà còn là một cách dễ dàng để tăng cường lượng vitamin và khoáng chất.

Nói chung, 1 muỗng canh (7 gam) tảo xoắn khô có thể cung cấp

 • Lượng calo: 20
 • Carb: 1,7 gam
 • Chất đạm: 4 gam
 • Chất béo: 0,5 gam
 • Chất xơ: 0,3 gam
 • Riboflavin: 15% RDI
 • Thiamin: 11% RDI
 • Sắt: 11% RDI
 • Mangan: 7% RDI
 • Đồng: 21% RDI

Rong biển cũng chứa một lượng nhỏ vitamin A, C, E và K, cùng với folate, kẽm, natri, canxi và magiê.

Mặc dù nó có thể chỉ đóng góp vào một tỷ lệ nhỏ của một số RDI ở trên, nhưng sử dụng nó như một loại gia vị một hoặc hai lần mỗi tuần là một cách dễ dàng để thêm nhiều chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn.

Hiện protein trong một số rong biển như tảo Spirulina và Chlorella, chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Điều này có nghĩa là rong biển giúp đảm bảo bạn nhận được đầy đủ các axit amin. Rong biển cũng là một nguồn cung cấp chất béo omega-3 và vitamin B12 dồi dào.

Trên thực tế, có vẻ như rong biển xanh và tím khô có chứa một lượng đáng kể vitamin B12. Một nghiên cứu cho thấy 2,4 mcg hoặc 100% RDI của vitamin B12 chỉ trong 4 gam rong biển nori. Điều đó nói rằng, có một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng vitamin B12 từ rong biển hay không.

Rong biển có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm iốt, sắt và canxi. Một số loại thậm chí chứa một lượng cao vitamin B12. Hơn nữa, nó là một nguồn chất béo omega-3 tốt.

Chứa nhiều loại chất chống oxy hóa bảo vệ

Chất chống oxy hóa có thể làm cho các chất không ổn định trong cơ thể bạn được gọi là các gốc tự do ít phản ứng hơn

Điều này làm cho chúng ít có khả năng làm hỏng các tế bào. Hơn nữa, việc sản xuất dư thừa gốc tự do được coi là nguyên nhân cơ bản của một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường

Ngoài việc chứa các vitamin A, C và E chống oxy hóa, rong biển tự hào có nhiều hợp chất thực vật có lợi, bao gồm cả flavonoid và carotenoid. Chúng đã được chứng minh là bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.

Rất nhiều nghiên cứu đã tập trung vào một loại carotenoid cụ thể được gọi là fucoxanthin. Đó là carotenoid chính được tìm thấy trong tảo nâu, chẳng hạn như wakame, và nó có khả năng chống oxy hóa cao gấp 13,5 lần so với vitamin E

Fucoxanthin đã được chứng minh là bảo vệ màng tế bào tốt hơn vitamin A. Mặc dù cơ thể không phải lúc nào cũng hấp thụ tốt fucoxanthin, nhưng sự hấp thụ có thể được cải thiện bằng cách tiêu thụ nó cùng với chất béo.

Tuy nhiên, rong biển có chứa nhiều loại hợp chất thực vật hoạt động cùng nhau để có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Rong biển có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin A, C và E, carotenoid và flavonoid. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương tế bào.

Cung cấp chất xơ và Polysaccharides có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Vi khuẩn đường ruột đóng một vai trò to lớn đối với sức khỏe của bạn. Người ta ước tính rằng bạn có nhiều tế bào vi khuẩn trong cơ thể hơn tế bào người.

Nhiều công dụng trong rong biển

Sự mất cân bằng trong các vi khuẩn đường ruột “tốt” và “xấu” này có thể dẫn đến ốm đau và bệnh tật. Rong biển là một nguồn chất xơ tuyệt vời, được biết là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Nó có thể chiếm khoảng 25–75% trọng lượng khô của rong biển. Đây là hàm lượng chất xơ cao hơn hầu hết các loại trái cây và rau quả. Chất xơ có thể chống lại quá trình tiêu hóa và thay vào đó được sử dụng làm nguồn thức ăn cho vi khuẩn trong ruột già của bạn.

Ngoài ra, các loại đường đặc biệt được tìm thấy trong rong biển được gọi là polysaccharides sulfated đã được chứng minh là làm tăng sự phát triển của vi khuẩn đường ruột tốt. Những polysaccharide này cũng có thể làm tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA), cung cấp hỗ trợ và nuôi dưỡng các tế bào lót trong ruột của bạn.

Rong biển có chứa chất xơ và đường, cả hai đều có thể được sử dụng làm nguồn thức ăn cho vi khuẩn trong đường ruột của bạn. Chất xơ này cũng có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt và nuôi dưỡng đường ruột của bạn.

Có thể giúp bạn giảm cân bằng cách trì hoãn cơn đói và giảm cân

Rong biển chứa nhiều chất xơ, không chứa calo. Chất xơ trong rong biển cũng có thể làm chậm quá trình rỗng của dạ dày. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và có thể trì hoãn cơn đói

Rong biển cũng được coi là có tác dụng chống béo phì. Đặc biệt, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng một chất trong rong biển được gọi là fucoxanthin có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể.

Rong biển có thể giúp bạn giảm cân vì nó chứa ít calo, chứa nhiều chất xơ và fucoxanthin, góp phần tăng cường trao đổi chất.

Có thể giảm nguy cơ bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Các yếu tố làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm cholesterol cao, huyết áp cao, hút thuốc và lười vận động hoặc thừa cân.

Ron biển có tác dụng chữa bệnh tim

Điều thú vị là rong biển có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần đã cho những con chuột bị cholesterol cao ăn một chế độ ăn giàu chất béo bổ sung 10% rong biển đông khô. Nó cho thấy những con chuột có tổng lượng cholesterol thấp hơn 40%, cholesterol LDL thấp hơn 36% và mức chất béo trung tính thấp hơn 31%

Bệnh tim cũng có thể được gây ra bởi quá trình đông máu. Rong biển có chứa carbohydrate được gọi là fucans, có thể giúp ngăn ngừa máu đông. Trên thực tế, một nghiên cứu trên động vật cho thấy fucan chiết xuất từ ​​rong biển ngăn ngừa đông máu hiệu quả như một loại thuốc chống đông máu.

Các nhà nghiên cứu cũng đang bắt đầu xem xét các peptide trong rong biển. Các nghiên cứu ban đầu trên động vật chỉ ra rằng những cấu trúc giống như protein này có thể chặn một phần của con đường làm tăng huyết áp trong cơ thể bạn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người quy mô lớn được yêu cầu để xác nhận những kết quả này. Rong biển có thể giúp giảm cholesterol, huyết áp và nguy cơ hình thành cục máu đông, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường là một vấn đề sức khỏe lớn. Nó xảy ra khi cơ thể bạn không thể cân bằng lượng đường trong máu theo thời gian.

Có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu

Vào năm 2040, 642 triệu người trên thế giới được dự đoán sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Điều thú vị là rong biển đã trở thành trọng tâm nghiên cứu cho những phương pháp mới để hỗ trợ những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 60 người Nhật Bản cho thấy fucoxanthin, một chất trong rong biển nâu, có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Những người tham gia nhận được một loại dầu rong biển địa phương có chứa 0 mg, 1 mg hoặc 2 mg fucoxanthin. Nghiên cứu cho thấy những người nhận được 2 mg fucoxanthin đã cải thiện lượng đường trong máu, so với nhóm nhận được 0 mg

Nghiên cứu cũng ghi nhận những cải thiện bổ sung về lượng đường trong máu ở những người có gen di truyền kháng insulin, thường đi kèm với bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, một chất khác trong rong biển có tên là alginate đã ngăn chặn lượng đường trong máu tăng vọt ở động vật sau khi chúng được cho ăn một bữa ăn nhiều đường. Người ta cho rằng alginate có thể làm giảm sự hấp thụ đường vào máu

Một số nghiên cứu trên động vật khác đã báo cáo việc kiểm soát lượng đường trong máu được cải thiện khi các chất chiết xuất từ ​​rong biển được thêm vào chế độ ăn uống

Fucoxanthin, alginate và các hợp chất khác trong rong biển có thể giúp giảm lượng đường trong máu, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Mặc dù rong biển được coi là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng có thể tiềm ẩn một số nguy cơ nếu tiêu thụ quá nhiều.

Rong biển có thể chứa một lượng i-ốt rất lớn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Điều thú vị là lượng iốt cao của người Nhật được coi là một trong những lý do tại sao họ nằm trong số những người khỏe mạnh nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, lượng i-ốt trung bình hàng ngày ở Nhật Bản được ước tính là 1.000–3.000 mcg (667–2.000% RDI). Điều này gây rủi ro cho những người tiêu thụ rong biển mỗi ngày, vì 1.100 mcg iốt là giới hạn trên có thể chấp nhận được (TUL) đối với người lớn.

May mắn thay, ở các nền văn hóa châu Á, rong biển thường được ăn cùng với các loại thực phẩm có thể ức chế sự hấp thu iốt của tuyến giáp. Những thực phẩm này được gọi là goitrogens và được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bông cải xanh, bắp cải và cải ngọt.

Những tác hại của rong biển

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là rong biển hòa tan trong nước, có nghĩa là nấu ăn và chế biến nó có thể ảnh hưởng đến hàm lượng iốt của nó. Ví dụ, khi đun sôi tảo bẹ trong 15 phút, nó có thể mất tới 90% hàm lượng i-ốt. Trong khi một số trường hợp báo cáo có liên quan đến việc tiêu thụ tảo bẹ chứa i-ốt và rối loạn chức năng tuyến giáp, chức năng tuyến giáp trở lại bình thường sau khi ngừng tiêu thụ

Tuy nhiên, lượng lớn rong biển có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và các triệu chứng của quá nhiều iốt thường giống với các triệu chứng của không đủ iốt. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang tiêu thụ quá nhiều i-ốt và gặp các triệu chứng như sưng quanh vùng cổ hoặc biến động cân nặng, hãy giảm lượng thức ăn giàu i-ốt và nói chuyện với bác sĩ.

Rong biển có thể hấp thụ và lưu trữ khoáng chất với lượng đậm đặc. Điều này gây nguy hiểm cho sức khỏe, vì rong biển cũng có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng độc hại như cadmium, thủy ngân và chì.

Điều đó nói lên rằng, hàm lượng kim loại nặng trong rong biển thường dưới mức cho phép nồng độ tối đa ở hầu hết các quốc gia

Một nghiên cứu gần đây đã phân tích nồng độ của 20 kim loại trong 8 loại tảo biển khác nhau từ châu Á và châu Âu. Nó phát hiện ra rằng hàm lượng cadmium, nhôm và chì trong 4 gam mỗi loại rong biển không gây ra bất kỳ nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ rong biển thường xuyên, có khả năng kim loại nặng tích tụ trong cơ thể của bạn theo thời gian.

Nếu có thể, hãy mua rong biển hữu cơ, vì nó ít có khả năng chứa một lượng kim loại nặng đáng kể. Rong biển có thể chứa nhiều i-ốt, có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Rong biển cũng có thể tích tụ kim loại nặng, nhưng điều này không được coi là nguy cơ đối với sức khỏe.

Rong biển là một thành phần ngày càng phổ biến trong các món ăn trên khắp thế giới. Đây là nguồn cung cấp i-ốt tốt nhất, giúp hỗ trợ tuyến giáp của bạn.

Nó cũng chứa các vitamin và khoáng chất khác, chẳng hạn như vitamin K, vitamin B, kẽm và sắt, cùng với chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Tuy nhiên, quá nhiều iốt từ rong biển có thể gây hại cho chức năng tuyến giáp của bạn.

Để có những lợi ích tối ưu cho sức khỏe, hãy thưởng thức thành phần cổ xưa này với lượng nhỏ nhưng đều đặn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *