Bệnh chàm ở dương vật: Cách nhận biết nào chính xác?

Bệnh chàm ở dương vật là gì và điều này có phổ biến?

Bệnh chàm được sử dụng để mô tả một nhóm các tình trạng viêm da. Gần 32 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi ít nhất một loại bệnh chàm.

Những điều kiện này làm cho làn da của bạn đỏ, ngứa, bong tróc và nứt nẻ. Chúng có thể xuất hiện hầu hết mọi nơi trên cơ thể bạn, bao gồm cả trục dương vật và vùng sinh dục gần đó.

Bệnh chàm ở dương vật

Bệnh chàm có thể có nhiều dạng trên dương vật của bạn, bao gồm:

 • Viêm da dị ứng. Hình thức này xuất hiện đột ngột như một phát ban hoặc ngứa da. Nó có thể có mặt từ khi sinh ra hoặc không có nguyên nhân rõ ràng.
 • Viêm da tiếp xúc kích ứng. Tình trạng này là kết quả của việc tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc hóa chất. Các chất kích thích có thể bao gồm bao cao su, đồ lót hoặc dụng cụ thể thao chạm vào dương vật của bạn.
 • Viêm da tiết bã. Loại nàybệnh chàmxuất hiện ở những khu vực có nhiều tuyến dầu. Nó phổ biến hơn trên da đầu, nhưng nó cũng có thể xuất hiện trên dương vật của bạn.

Đọc để tìm hiểu thêm về những triệu chứng cần theo dõi, làm thế nào để tìm thấy sự nhẹ nhõm ở nhà, khi nào nên gặp bác sĩ và nhiều hơn nữa.

Mẹo nhận dạng

Các triệu chứng phổ biến nhất xuất hiện trong bất kỳ loại bệnh chàm bao gồm:

 • Phát ban hoặc đỏ, da mấp mô
 • Ngứa hoặc nhạy cảm xung quanh phát ban
 • Khô da
 • Các mảng da đỏ, nâu hoặc xám
 • Mụn nước nhỏ có thể vỡ ra và giải phóng chất lỏng
 • Da dày hoặc có vảy

Một số triệu chứng này cũng có thể xuất hiện khi bạn nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), chẳng hạn như mụn cóc ở bộ phận sinh dục , mụn rộp sinh dục hoặc virus gây suy giảm miễn dịch ở người .

Các triệu chứng STI sớm khác bao gồm:

 • Chảy dịch dương vật bất thường
 • Sự chảy máu
 • Đau đầu
 • Đau cơ thể
 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Sưng hạch bạch huyết

Bệnh chàm chỉ ảnh hưởng đến làn da của bạn. Nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào khác trong hệ thống sinh sản của bạn. Nếu bạn chỉ bị phát ban da, khô hoặc phồng rộp và bạn không có quan hệ tình dục với một đối tác mới gần đây, thì đó có thể là một đợt bùng phát bệnh chàm.

Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này ngay sau khi dương vật của bạn chạm vào một số vật liệu nhất định, đó có thể là viêm da tiếp xúc kích thích.

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn gặp những triệu chứng này sau khi quan hệ hoặc không có nguyên nhân rõ ràng.

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm dương vật?

Bệnh chàm là do di truyền và môi trường của bạn.

Nhiều người bị ảnh hưởng bởi bệnh chàm có đột biến gen chịu trách nhiệm tạo ra filaggrin. Protein này tạo ra một hàng rào bảo vệ trên lớp da trên cùng. Nếu cơ thể bạn không tạo đủ filaggrin, độ ẩm có thể khiến da và vi khuẩn có thể xâm nhập.

Các yếu tố kích hoạt môi trường có thể kết hợp phản ứng này. Các tác nhân kích hoạt – chẳng hạn như latex – khiến hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra phản ứng viêm quá mức, dẫn đến bùng phát.

Các yếu tố kích hoạt khác có thể bao gồm:

 • Hóa chất trong xà phòng hoặc dầu gội
 • Vật liệu quần áo, chẳng hạn như polyester hoặc len
 • Chất kháng khuẩn trong thuốc mỡ hoặc khăn ướt
 • Khói thuốc lá
 • Kim loại
 • Formaldehyd

Bệnh chàm dương vật có lây không?

Bệnh chàm không truyền nhiễm. Bạn không thể lây bệnh chàm thông qua quan hệ tình dục hoặc bằng cách chạm vào người bằng dương vật của bạn. Bạn không cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa thêm trong khi bùng phát, nhưng quan hệ tình dục có thể khó chịu hơn nếu bạn gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng.

Gãi một vết phát ban có thể dẫn đến vết cắt hở, vết loét và mụn nước, có thể bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng dương vật hoạt động có thể lây lan qua quan hệ tình dục không được bảo vệ. Bạn nên đeo bao cao su hoặc tránh quan hệ tình dục cho đến khi bạn hoàn thành điều trị bằng kháng sinh.

Lời khuyên

Nếu các triệu chứng của bạn là nhẹ, bạn có thể tìm thấy sự giảm đau bằng các biện pháp khắc phục tại nhà hoặc các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC). Bạn có thể:

Sử dụng một nén lạnh. Làm ẩm một miếng vải hoặc khăn bằng nước lạnh , gấp hoặc quấn khăn lên, và ấn nhẹ vào da dương vật bị ảnh hưởng của bạn. Làm điều này khi cần thiết trong khoảng 20 phút mỗi lần. Bạn cũng có thể bọc một túi nước đá hoặc một cái gì đó đông lạnh, như một túi rau, trong một chiếc khăn.

Ngồi trong bồn tắm bột yến mạch. Thêm khoảng 1 chén bột yến mạch keo vào bồn nước ấm để giúp giảm ngứa. Bạn cũng có thể làm một bát bột yến mạch như bình thường, bôi khoảng một muỗng canh vào khu vực bị ảnh hưởng và băng lại bằng băng.

Sử dụng kem chống ngứa. Áp dụng một loại kem ngứa OTC với ít nhất 1 phần trăm hydrocortison để giảm ngứa. Bạn cũng có thể thoa kem lên một miếng băng và quấn băng xung quanh vùng ngứa. Không sử dụng kem hydrocortisone lâu hơn bảy ngày trừ khi được chỉ định bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn.

Dùng thuốc chống dị ứng OTC. Dùng một loại thuốc dị ứng nhẹ, chẳng hạn như diphenhydramine ( Benadryl ) hoặc cetirizine (Zyrtec), cho viêm da dị ứng. Đừng uống thuốc gây buồn ngủ nếu bạn cần lái xe hoặc tập trung tinh thần.

Gặp bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy các triệu chứng bệnh chàm cùng với:

 • Dịch tiết ra hoặc đục từ dương vật
 • Sốt 101 ° F (38,3 ° C) hoặc cao hơn
 • Khó tiểu
 • Đau khi đi tiểu
 • Đau bụng dưới
 • Đau hoặc sưng ở tinh hoàn của bạn

Bạn cũng nên hẹn gặp bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện trong vòng một tuần. Bác sĩ có thể đánh giá các triệu chứng của bạn và tư vấn cho bạn về bất kỳ bước tiếp theo.

Bác sĩ của bạn sẽ có thể chẩn đoán bệnh chàm chỉ bằng cách nhìn vào phát ban. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng bất thường khác, họ có thể cạo một mẫu nhỏ trên da của bạn ( sinh thiết ) để xác định xem bạn có đang gặp bệnh chàm hoặc một tình trạng tiềm ẩn khác.

Lựa chọn điều trị lâm sàng

Nếu bác sĩ của bạn chẩn đoán bệnh chàm, họ có thể kê toa một hoặc nhiều điều sau đây để giúp điều trị bệnh chàm bùng phát:

Thuốc ức chế calcineurin. Những loại thuốc này sửa đổi phản ứng miễn dịch bùng phát của bạn. Đơn thuốc phổ biến bao gồm pimecrolimus (Elidel) và tacrolimus (Protopic).

Kiểm soát viêm. Corticosteroid đường uống, chẳng hạn như prednison (Deltasone), giúp điều trị viêm.

Kháng sinh. Nếu bạn cómột vết cắt hoặc vết thương bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể sẽ kê toa một liệu trình flucloxacillin (Floxapen) hoặc erythromycin (Ery-Tab) trong hai tuần.

Phương pháp điều trị tiêm. Nếu da của bạn không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, bác sĩ có thể khuyên dùng dupilumab (Dupixent). Thuốc tiêm này thường chỉ được sử dụng cho bệnh chàm nặng, vì nó đắt tiền và vẫn đang được thử nghiệm để sử dụng lâu dài.

Quang trị liệu. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên phơi da trước một số ánh sáng cực tím để giúp giảm triệu chứng.

Tình trạng này có thể dẫn đến biến chứng?

Gãi những vùng ngứa có thể dẫn đến vết cắt hoặc vết loét mở, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Một trong những bệnh nhiễm trùng có thể là herpes simplex , suốt đời.

Các biến chứng khác của bệnh chàm có thể bao gồm:

 • Da dày, bong vảy vĩnh viễn do trầy xước liên tục
 • Hen suyễn mãn tính
 • Hay sốt

Làm thế nào để ngăn ngừa hoặc giảm bùng phát

Các triệu chứng bùng phát bệnh chàm thường kéo dài một vài ngày trước khi chúng giảm bớt. Flare-up không phải lúc nào cũng có thể dự đoán được, và một số flare-up có thể khó chịu hơn những cái khác.

Bạn có thể giảm nguy cơ bùng phát nếu bạn:

Tìm hiểu các kích hoạt của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc kiểm tra các chất gây dị ứng. Nếu bạn biết rằng bạn bị dị ứng với phấn hoa, nấm mốc, hóa chất hoặc các vật liệu khác, bạn nên tránh chúng càng nhiều càng tốt.

Đừng mặc đồ lót chật, cộc hoặc quần . Mặc quần lót rộng, thoải mái và quần dài để tránh da bị kích ứng nhiều hơn. Mặc quần áo cho phép khu vực sinh dục của bạn thở để tránh đổ mồ hôi quá nhiều, điều này cũng có thể gây kích thích dương vật của bạn.

Sử dụng kem dưỡng da tự nhiên hoặc thuốc mỡ. Áp dụng cho dương vật của bạn hai lần mỗi ngày để giữ cho làn da của bạn ẩm và ngăn ngừa nứt.

Đừng sử dụng xà phòng khắc nghiệt hoặc nước nóng. Tắm thường xuyên trong nước ấm, vì nước nóng có thể làm khô da của bạn. Giữ vòi hoa sen của bạn đến 10 phút 15 phút, và tránh xà phòng đầy mùi hương và hóa chất có thể làm khô da của bạn. Dính với xà phòng nhẹ, tự nhiên.

Giữ mức độ ẩm trong nhà của bạn cân bằng. Sử dụng máy tạo độ ẩm để giữ ẩm cho không khí và ngăn ngừa khô da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *