Bệnh chàm ở tai: Nguyên nhân thực chất do đâu?

Bệnh chàm là gì?

Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng, là một tình trạng da phổ biến làm cho da bạn đỏ và ngứa. Bạn có thể phát triển nó ở bất cứ đâu, kể cả trên tai và trong ống tai của bạn. Có một số loại bệnh chàm , được xác định bởi nguyên nhân cơ bản. Hầu hết chúng ảnh hưởng đến tai của bạn ngoài phần còn lại của cơ thể.

Bệnh chàm ở tai

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về các loại bệnh chàm tai khác nhau và cách điều trị chúng.

Các triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng chính của bệnh chàm là các mảng da là:

 • Cực kỳ khô
 • Màu đỏ
 • Có vảy
 • Ngứa
 • Nứt

Trong bệnh chàm tai, bạn cũng bị chảy dịch rõ ràng từ tai .

Những triệu chứng này thường tồi tệ hơn trong thời tiết rất khô. Bạn cũng nhận thấy chúng nhiều hơn trong những tháng mùa đông , khi hệ thống sưởi trong nhà làm cho không khí bên trong khô hơn bình thường.

Bệnh chàm tai ảnh hưởng đến da tai cũng như khu vực phía sau tai và nếp gấp giữa dái tai và mặt của bạn. Trong một số trường hợp, nó cũng ảnh hưởng đến ống tai của bạn , chạy từ màng nhĩ đến lỗ tai của bạn.

Điều gì gây ra nó?

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm tai phụ thuộc vào loại bệnh chàm. Có ba loại bệnh chàm có thể ảnh hưởng đến tai của bạn, bao gồm:

Bệnh chàm dị ứng

Bệnh chàm dị ứng là kết quả của việc tiếp xúc với chất gây kích ứng hoặc thứ gì đó mà bạn bị dị ứng.Các chất kích thích phổ biến gây ra bệnh chàm tai bao gồm:

 • Sản phẩm cho tóc
 • Hoa tai
 • Điện thoại cầm tay
 • Tai nghe
 • Trang điểm
 • Sản phẩm chăm sóc cá nhân khác

Bệnh chàm da

Người già có nhiều khả năng mắc loại bệnh chàm này, xảy ra khi da bạn tiếp xúc với những thay đổi của thời tiết. Một số yếu tố làm cho nó tồi tệ hơn, bao gồm quá nhiệt, sưởi ấm trong nhà và điều kiện gió.

Bệnh chàm bã nhờn

Bệnh chàm bã nhờn có xu hướng xảy ra ở những vùng da dầu trên cơ thể bạn, bao gồm cả da đầu. Nó cũng ảnh hưởng đến tai của bạn, đặc biệt là vùng da phía sau chúng. Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra nó, nhưng nó liên quan đến một loại nấm trong dầu do tuyến tiết ra trên da hoặc phản ứng của hệ miễn dịch.

Nó được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ thường chẩn đoán bệnh chàm tai bằng cách kiểm tra cơ bản về tai của bạn. Họ cũng sử dụng đèn để nhìn vào bên trong tai của bạn để kiểm tra xem có bất kỳ kích ứng nào của ống tai ngoài của bạn không.

Tùy thuộc vào các triệu chứng và lịch sử y tế của bạn, họ cũng làm sinh thiết . Điều này liên quan đến việc lấy một mẫu nhỏ tế bào da từ khu vực bị ảnh hưởng và nhìn vào nó dưới kính hiển vi. Sinh thiết mô da tai của bạn giúp bác sĩ loại trừ các tình trạng tương tự, chẳng hạn như bệnh vẩy nến.

Bệnh chàm ở tai được điều trị như thế nào?

Điều trị bệnh chàm tai phụ thuộc vào cả nguyên nhân cơ bản và khu vực mà nó ảnh hưởng. Nếu bạn bị bệnh chàm dị ứng, bạn cần phải ngừng sử dụng một số sản phẩm hoặc đeo khuyên tai, để thu hẹp những gì gây ra kích ứng. Nếu bạn vẫn không thể tìm ra nguyên nhân gây ra nó, bạn phải trải qua thử nghiệm dị ứng .

Nếu bạn bị bệnh chàm bã nhờn, bạn cần bôi thuốc mỡ chống nấm vào phần bị ảnh hưởng của tai. Bác sĩ cũng có thể kê toa một loại thuốc bôi tại chỗ để giảm viêm, đặc biệt là nếu vùng da phía sau tai của bạn bị ảnh hưởng. Nếu bạn có các triệu chứng trong ống tai ngoài, bác sĩ kê toa thuốc nhỏ tai steroid .

Điều quan trọng là giữ cho khu vực được giữ ẩm , bất kể loại bệnh chàm bạn có. Tránh sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa mạnh quanh tai, làm khô da và làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Thay vào đó, hãy tìm một loại sữa rửa mặt nhẹ nhàng. Cửa hàng cho một thiết kế cho da dễ bị chàm. Sau đó, bạn nên theo dõi với một loại kem dưỡng ẩm có chứa bột yến mạch keo. Hãy thử một cái như thế này. Bột yến mạch keo là một chất chống viêm tự nhiên với các lợi ích đã được chứng minh để bảo vệ và làm dịu da khô, bị kích thích.

Cố gắng gắn bó với các sản phẩm có Hiệp hội Eczema Quốc gia . Những sản phẩm này đã được đánh giá để đảm bảo chúng không chứa bất kỳ chất gây kích ứng da nào được biết đến, điều này làm cho bệnh chàm nặng hơn. Bất kể sản phẩm bạn chọn là gì, hãy đảm bảo bạn không sử dụng bất kỳ vật dài nào, như tăm bông, để bôi chúng vào bên trong tai của bạn.

Bạn chỉ nên sử dụng thuốc nhỏ tai cho bệnh chàm trong ống tai của bạn.

Dấu hiệu nhiễm trùng

Theo thời gian, khô và kích ứng do gãi gây ra các vết nứt trên da, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh chàm . Nếu điều này xảy ra, sáp, tóc và da tích tụ trong ống tai của bạn, dẫn đến nhiễm trùng tai hoặc các vấn đề về thính giác.

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy:

 • Một cơn đau nhức trong tai của bạn
 • Dịch màu vàng hoặc màu xanh lá cây từ tai của bạn
 • Đỏ bất thường
 • Các triệu chứng giống như cúm

Nếu bạn bị bệnh chàm nhiễm trùng, bạn sẽ cần kết hợp thuốc kháng sinh và thuốc bôi để loại bỏ các triệu chứng của bạn.

Triển vọng là gì?

Bệnh chàm tai là một tình trạng phổ biến thường dễ điều trị, nhưng mất một thời gian để làn da của bạn bình tĩnh lại. Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc bạn chưa bao giờ bị bệnh chàm trước đó, hãy hẹn gặp bác sĩ để loại trừ bất kỳ tình trạng nào khác.

Bạn cũng cần một loại kem steroid tại chỗ để kiểm soát viêm trong khi bạn chữa lành. Cho dù bạn có cần điều trị y tế hay không, hãy đảm bảo giữ cho đôi tai của bạn được giữ ẩm trong khi chúng lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *