Bệnh xơ cứng bì nên ăn gì trong quá trình điều trị

Theo tổ chức Scleroderma, đồ ăn chúng ta ăn vào hằng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể theo nhiều cách. Trái cây và rau quả là thực phẩm có lợi vì chúng chung cấp cho cơ thể chúng ta năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Vậy khi bị bệnh xơ cứng bì nên ăn gì để được khỏi nhanh hơn trong quá trình điều trị.

Bệnh xơ cứng bì nên ăn gì trong quá trình điều trị

Bệnh xơ cứng bì hệ thống là một tình trạng hệ thống miễn dịch kích thích quá mức các tế bào sản xuất collagen của cơ thể gây viêm và tích tụ collagen quá mức, dẫn đến da cứng và xơ hóa các cơ quan nội tạng như phổi, đường tiêu hóa và mạch máu.

Mặc dù không có loại thực phẩm cụ thể hay chất dinh dưỡng nào đó có khả năng làm giảm sản xuất collagen, nhưng các loại thực phẩm bạn ăn vào có thể tác động tích cực đến tình trạng bệnh, bằng cách chống lại sự mệt mỏi, tình trạng viêm và rối loạn chức năng tiêu hóa.

Ngay cả khi bạn cố gắng hết sức để ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, những người bị xơ cứng bì có nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Suy dinh dưỡng trong xơ cứng bì là do ăn không đủ chất dinh dưỡng hoặc do hấp thụ kém chất dinh dưỡng từ đường tiêu hóa.

Một số người ăn ít do khó nhai, nuốt và/ hoặc chế độ ăn kiêng của bản thân đã gây giảm cân và suy dinh dưỡng quá mức. Tuy nhiên, một số người mắc chứng liên quan đến GI rộng rãi có thể ăn đủ thức ăn, nhưng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách, dẫn đến thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất cụ thể, có hoặc không có triệu chứng rõ ràng, có đi kèm triệu chứng rõ ràng hoặc không.

Do đó, điều quan trọng đối với tất cả mọi người bị xơ cứng bì thì phải theo dõi thường xuyên thức ăn và thực phẩm lành mạnh trong suốt cả ngày từ các nhóm thực phẩm khác nhau.

Vậy bệnh xơ cứng bì nên ăn gì? Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống chung giành cho xơ cứng bì

  1. Chia nhỏ các bữa ăn, cứ cách 3-4 giờ một bữa. Nếu bạn đã trải qua quá trình giảm cân quá mức hoặc chỉ có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn cùng lúc, hãy cân nhắc chia bữa ăn cách 2 giờ và tối đa hóa chất dinh dưỡng.
  2. Lựa chọn thực phẩm tươi, nguyên chất, chế biến vừa phải, không có chất bảo quản, thành phần nhân tạo, hoặc dầu hydro hóa. Nếu có các hóa chất nghe như các thành phần trong danh sách, hãy tránh nó ra. Nói chung, danh sách thành phần càng ngắn thì càng tốt.
  3. Thêm các loại thảo mộc giàu chất chống oxy hóa, chống viêm và gia vị tự do vào các thực phẩm như húng quế, hương thảo, oregano, quế, gừng, ớt bột, cayenne, bột nghệ và bột cà ri
  4. Cắt giảm lượng đường bổ sung. (Đường tự nhiên có trong trái cây, sữa và sữa chua không phải là vấn đề đáng lo ngại trừ khi nó gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa). Kiểm tra danh sách thành phần dễ bị thêm vào như ucrose, evaporated cane juice, fructose, brown rice syrup, honey, agave nectar, molasses, corn syrup, and maple syrup.
  5. Bệnh xơ cứng bì nên cân nhắc bổ sung vitamin tổng hợp / khoáng chất không kê đơn có chứa 15 mg kẽm, 10-18 mg sắt, vitamin A, D, E và K, folate và B-12.
  6. Bạn nên uống nước lọc, nước tinh khiết, không tiếp xúc với nhựa. Sử dụng hệ thống lọc nước tại nhà và chỉ sử dụng cốc thủy tinh hoặc thép không gỉ để uống.

Như vậy trên đây là những gợi ý trả lời cho câu hỏi bệnh xơ cứng bì nên ăn gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một chế độ ăn lành mạnh giúp ích bảo vệ sức khỏe và đặc biệt làm giảm bệnh xơ cứng bì.

Nguồn tài liệu tham khảo:
Nutrition for Scleroderma
https://www.uofmhealth.org/conditions-treatments/rheumatology/nutrition-scleroderma
Ngày truy cập: 18.04.2020