Cách tẩy tế bào chết cho da mặt tại nhà theo từng loại da

 

Tẩy da chết là loại bỏ các tế bào da chết từ các lớp bên ngoài của da. Nó có lợi cho việc loại bỏ da khô hoặc xỉn màu, tăng lưu thông máu, làm sáng và cải thiện vẻ ngoài của làn da.

Tẩy da chết tại nhà

Có nhiều cách tẩy tế bào chết cho da mặt ngay tại nhà. Loại da của bạn nên xác định phương pháp bạn sử dụng và tần suất bạn tẩy tế bào chết. Đối với một số tình trạng da nhất định, bao gồm cả bệnh hồng ban, việc tẩy da chết thường không được khuyến khích.

Dùng gì để tẩy da chết? 

Có nhiều phương pháp và công cụ khác nhau để tẩy da chết. Tẩy tế bào chết trên mặt bằng bàn chải là hình thức tẩy cơ học hoặc vật lý. Dùng Axit là hình thức tẩy da chết hóa học.

Cơ học

  • Bàn chải tẩy tế bào chết. Đây thường là một bàn chải lông được sử dụng trên mặt hoặc cơ thể để loại bỏ các lớp tế bào da chết. Một số được thiết kế để đánh răng khô. Những người khác được sử dụng với sữa rửa mặt hoặc rửa cơ thể.
  • Miếng bọt biển tẩy da chết. Đây là một cách nhẹ nhàng hơn để tẩy da chết. Bạn rửa bọt biển tẩy tế bào chết bằng nước ấm, xà phòng hoặc sữa tắm khi tắm.
  • Găng tay tẩy tế bào chết. Nếu bạn thấy bàn chải hoặc bọt biển khó cầm, bạn sử dụng găng tay. Thu thập nó với xà phòng hoặc rửa cơ thể trong phòng tắm. Chúng hiệu quả cho các khu vực rộng lớn như chân hoặc cánh tay.
  • Tẩy tế bào chết. Điều này được áp dụng trực tiếp lên da bằng cách sử dụng một chuyển động tròn, nhẹ nhàng. Bạn có thể rửa da bằng nước ấm sau khi áp dụng chà.

Hóa chất

  • Axit alpha-hydroxy (AHA). Ví dụ về AHA bao gồm axit glycolic, lactic, tartaric và axit citric. Chúng hoạt động bằng cách phá vỡ các liên kết giữ các tế bào da xỉn màu và chết trên bề mặt da. Điều này sẽ khiến da bạn bị bong ra một cách tự nhiên.
  • Axit beta-hydroxy (BHA). Ví dụ về BHA bao gồm beta hydroxyl và axit salicylic. Đây có thể là tốt hơn cho làn da dễ bị mụn trứng cá.

Cách tẩy da chết theo loại da

Khi tẩy tế bào chết cơ học, điều quan trọng là phải xử lý nhẹ nhàng trên da. Bạn thực hiện các chuyển động nhỏ, tròn bằng ngón tay của mình để áp dụng chà hoặc sử dụng công cụ tẩy tế bào chết mà bạn lựa chọn.

Nếu bạn sử dụng một bàn chải, hãy thực hiện các nét ngắn, nhẹ. Tẩy tế bào chết trong khoảng 30 giây và sau đó rửa sạch bằng nước ấm – không nóng – nước. Tránh tẩy tế bào chết nếu da bạn có vết cắt, vết thương hở hoặc bị cháy nắng. Thoa kem dưỡng ẩm với SPF sau khi tẩy tế bào chết.

Da khô

Tẩy da chết cho làn da khô

Tẩy da chết rất quan trọng đối với da khô hoặc bong tróc. Tránh tẩy da chết cơ học trên da khô, vì quá trình này khô và nó có thể dẫn đến microtears. AHA có hiệu quả cho da khô.

Glycolic acid sẽ giúp loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da và khuyến khích sự thay đổi làn da khỏe mạnh. Theo dõi với SPF và kem dưỡng ẩm sau khi sử dụng axit glycolic. Nó làm cho da dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời.

Da nhạy cảm

Tránh chà hoặc sử dụng các phương pháp tẩy da chết cơ học. Những thứ này sẽ gây kích ứng da của bạn hơn nữa và dẫn đến đỏ.

Sử dụng một chất tẩy da chết hóa học nhẹ và áp dụng với một chiếc khăn nhẹ nhàng. Đối với mụn trứng cá, bạn thử axit salicylic theo hướng dẫn của bác sĩ

Da dầu

Da nhờn hoặc dày hơn có thể được hưởng lợi từ việc tẩy da chết và đánh răng bằng tay. Da nhờn có thêm một lớp tích tụ trên bề mặt mà việc tẩy da chết thủ công có thể loại bỏ. Nhẹ nhàng sử dụng tẩy tế bào chết hoặc chà theo chuyển động tròn để có kết quả tốt nhất.

Da thường

Nếu da bạn không có bất kỳ biến chứng nào, bạn có thể chọn bất kỳ phương pháp tẩy da chết nào. Tẩy da chết bằng tay và hóa chất đều an toàn cho loại da này. Bạn cần thử nghiệm để tìm ra phương pháp nào hiệu quả nhất.

Da hỗn hợp

Da hỗn hợp yêu cầu hỗn hợp tẩy da chết cơ học và hóa học. Không bao giờ sử dụng cả hai trong cùng một ngày vì nó gây kích ứng da. Nếu da bạn cảm thấy khô sau khi tẩy da chết, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm ngay sau đó.

Hãy cẩn thận khi tẩy tế bào chết các khu vực nhạy cảm của cơ thể, bao gồm cả khuôn mặt. Tẩy tế bào chết những khu vực này quá thường xuyên có thể dẫn đến khô, đỏ và ngứa.

Khuôn mặt

Loại tẩy da chết để sử dụng trên khuôn mặt phụ thuộc vào loại da. Để tẩy tế bào chết trên khuôn mặt một cách cơ học bằng cách chà, hãy nhẹ nhàng thoa lên da bằng ngón tay. Chà theo chuyển động nhỏ, tròn. Rửa sạch với nước ấm.

Đối với chất tẩy da chết hóa học là chất lỏng, hãy dùng miếng bông hoặc khăn lau. Trò chuyện với bác sĩ da liễu để xác định loại tẩy da chết nào an toàn cho làn da.

Tay và chân

Cách dễ nhất để tẩy da chết cho cánh tay và chân của bạn là bằng bàn chải, miếng bọt biển hoặc găng tay. Điều này có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết và kích thích lưu thông.

Bàn chân và bàn tay

Tẩy da chết ở bàn chân bàn tay

Có tẩy tế bào chết và lột để tẩy tế bào chết cho bàn chân và bàn tay. Bạn sử dụng đá bọt để tẩy da chết cho bàn chân.

Vùng mu

Bạn sử dụng xơ mướp hoặc bàn chải cơ thể để tẩy tế bào chết cho vùng bikini và vùng lông mu. Luôn luôn làm điều này trong một vòi sen ấm để làm mềm da đầu tiên. Áp dụng chà nhẹ nhàng và rửa kỹ sau đó.

Bạn nên tẩy da chết thường xuyên như thế nào 

Tần suất tẩy da chết tùy thuộc vào loại da của bạn và loại tẩy da chết bạn đang sử dụng. Một số chất tẩy da chết hóa học có thể mạnh, ví dụ. Nói chung, tẩy tế bào chết cho da một đến hai lần một tuần là đủ để có hiệu quả cho da khô.

Da dầu cần tẩy da chết thường xuyên hơn. Tránh tẩy tế bào chết quá nhiều vì nó dẫn đến đỏ và kích ứng. Nói chuyện với bác sĩ da liễu nếu bạn cần giúp đỡ để tìm ra mức độ thường xuyên để bạn tẩy tế bào chết.

Những lợi ích của tẩy da chết bao gồm:

  • Loại bỏ tế bào da chết
  • Cải thiện lưu thông
  • Khuyến khích doanh thu da, dẫn đến làn da sáng hơn
  • Cho phép hấp thụ tốt hơn các chất dưỡng ẩm và huyết thanh