Dầu dừa có tốt cho da mặt không?

Dầu dừa là một loại chất béo được biết đến là một trong những thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da. Tuy nhiên, dầu dừa có tốt cho da mặt hay không? Vẫn còn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ.

Dầu dừa có tốt cho da mặt không? 1

Dầu dừa có tốt cho da mặt không?

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn kiểm tra xem dầu dừa có tốt cho da hay không nhé!

Dầu dừa là gì?

Dầu dừa là một loại dầu ăn được chiết tách từ cơm dừa (thịt dừa). Ở vùng nhiệt đới, nó là nguồn cung cấp chất béo quan trọng trong các bữa ăn của người dân.

Dầu dừa được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và công nghiệp. Vì cung cấp nguồn nhiệt rất ổn định do đó chúng thích hợp trong các cách nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên hay rán.

Dầu dừa có tốt cho da mặt không?

Dầu dừa là nguồn cung cấp chất béo quan trọng. Các axit béo chủ yếu được tìm thấy trong dầu dừa bao gồm:

 • Axit lauric: 49%
 • Axit myristic: 18%
 • Axit caprylic: 8%
 • Axit palmitic: 8%
 • Axit Capric: 7%
 • Axit oleic: 6%
 • Axit linoleic: 2%
 • Axit stearic: 2%

Trong dầu dừa giàu chất béo bão hòa và axit béo chuỗi trung bình, đặc biệt là lượng axit lauric chiếm tới 49%, vì vậy trong ngành thẩm mỹ làm đẹp, dầu dừa rất tốt cho làn da và tóc.

Trong dầu dừa cùng có chứa hàm lượng chất béo no ở trong dầu dừa cao nên có thể cất giữ lâu đến 2 năm mà không bị oxy hóa.

Tác dụng của dầu dừa đối với da mặt

Hầu hết các chất béo mất nhiều thời gian khi trải qua quy trình 26 bước để trở thành nguồn năng lượng (MCFAs chuỗi axit béo trung bình) trong dầu dừa chỉ cần 3 bước chuyển hóa vì vậy là nó được coi là nguồn năng lượng hoàn hảo.

Dầu dừa có tốt cho da mặt không? 2

Dầu dừa giúp làn da luôn mịn màng, tươi trẻ

MCFAs của dầu dừa có các đặc tính tuyệt vời như:

 1. Kháng khuẩn và diệt khuẩn trên da mặt

Theo nghiên cứu cho thấy, các axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp bảo vệ chống lại các vi sinh vật gây hại.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của da, vì nhiều loại nhiễm trùng da, bao gồm mụn trứng cá, viêm mô tế bào, viêm nang lông,… nguyên nhân chính đều là do vi khuẩn hoặc nấm gây lên.

Axit lauric, axit capric được tìm thấy là có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm. Thoa dầu dừa trực tiếp lên da có thể ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật này.

 1. Giảm viêm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể làm giảm viêm bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa.

Bởi chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách ổn định các gốc tự do trong cơ thể, vô hiệu hóa các nguyên tử phản ứng góp phần làm giảm viêm nhiễm cho vùng bị tổn thương. 

 1. Điều trị mụn trứng cá

Một số người nghĩ rằng dầu dừa làm tắc nghẽn lỗ chân lông, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy dầu dừa thực sự có thể giúp điều trị mụn trứng cá .

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm da và thuốc được sử dụng để điều trị chúng là kháng khuẩn, giảm viêm….

Trong dầu dừa, đặc tính kháng khuẩn của các axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa cũng có thể giúp giảm mụn trứng cá.

 1. Giữ ẩm cho da khô

Ngoài tác dụng của nó đối với mụn trứng cá và viêm, bôi dầu dừa lên da còn giúp giữ nước.

Giữ cho làn da của bạn ngậm nước có thể giúp duy trì chức năng của nó như một rào cản để tránh vi khuẩn, thúc đẩy quá trình làm lành sẹo và duy trì sự toàn vẹn của da.

Dầu dừa là một loại kem dưỡng ẩm hiệu quả và hỗ trợ điều trị da khô và bệnh chàm.

 1. Chữa lành vết thương

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng dầu dừa cũng có thể hỗ trợ chữa lành vết thương, tăng cường chữa lành, cải thiện tình trạng chống oxy hóa và tăng sinh collagen, một loại protein quan trọng hỗ trợ chữa lành vết thương.

Ngoài việc cải thiện khả năng chữa lành vết thương, đặc tính kháng khuẩn của nó cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, một trong những yếu tố nguy cơ chính có thể làm phức tạp quá trình chữa lành.

Chú ý với những người có làn da dầu hoặc nhạy cảm. Ngoài ra, dầu dừa có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Sử dụng một lượng nhỏ và kiểm tra trên làn da của bạn xem có kích ứng hay quá nhờn không thì hãy sử dụng tiếp nhé.

Bạn có thể quan tâm đến những chủ đề: