Dị ứng máy lạnh (Điều hòa) cần xử lý như nào?

Bạn biết cảm giác: Bạn bật điều hòa vào một ngày hè nóng nực và đột nhiên thấy mình sụt sịt, ho hoặc hắt hơi. Bạn tự hỏi, mình có thể bị dị ứng máy lạnh không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Tuy nhiên, bạn bị dị ứng với chất lượng không khí lưu thông qua bộ điều hòa không khí.

Dị ứng máy lạnh điều hòa

Nguyên nhân gây ra triệu chứng dị ứng máy lạnh điều hòa

Trong khi máy điều hòa không phải là thứ khiến bạn phát bệnh, nó lưu hành các chất gây ô nhiễm không khí là gốc rễ của các vấn đề. Các đơn vị thậm chí có thể xử lý vấn đề.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe khi bật điều hòa, một số chất gây dị ứng trong không khí có thể bị đổ lỗi. Các đơn vị điều hòa không khí cũng lây lan vi khuẩn và virus.

Ô nhiễm sinh học gây ra phản ứng dị ứng, bao gồm viêm phổi quá mẫn, viêm mũi dị ứng và hen suyễn.

Trong các tòa nhà lớn, chất độc do vi sinh vật thải ra trong hệ thống thông gió có thể ảnh hưởng đến con người. Các triệu chứng của phản ứng với ô nhiễm không khí bao gồm:

 • Hắt xì
 • Ho
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Sốt
 • Khó thở
 • Chảy nước mắt
 • Vấn đề tiêu hóa

Người già, trẻ em và những người có vấn đề về hô hấp hiện tại dễ bị ảnh hưởng bởi các chất gây ô nhiễm trong không khí.

Phấn hoa

Nhiều người bị dị ứng với nhiều loại phấn hoa. Phấn hoa đến từ thực vật và có thể được tìm thấy bên trong các tòa nhà. Nó vào bên trong thông qua cửa ra vào và cửa sổ, nhưng nó cũng có thể được theo dõi vào các tòa nhà trên giày hoặc quần áo.

Các hạt phấn thường đủ lớn để lắng xuống bề mặt, nhưng bị xáo trộn bởi luồng không khí và lơ lửng trong không khí trong nhiều giờ.

Một cách hiệu quả để giảm mức độ phấn hoa trong nhà là đóng cửa sổ và cửa ra vào.

Mạt bụi

Mạt bụi ăn chủ yếu trên da người và thường được tìm thấy trong nhà hoặc các tòa nhà khác. Chúng sinh sản bên trong máy điều hòa không khí.

Những sinh vật này thích sinh sản trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt. Độ ẩm tương đối được duy trì 40 đến 50% làm giảm tỷ lệ nhiễm mạt bụi.

Thú cưng

Vết thương của thú cưng chứa protein mà một số người bị dị ứng. Có thể phát triển dị ứng sau này trong cuộc sống. Vết thương của thú cưng bay trong không khí, và điều hòa máy lạnh có thể lưu hành chúng, dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

Nấm mốc

Điều hòa không khí có thể là một nơi sinh sản cho nấm mốc. Những sinh vật này phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Nếu thiết bị máy lạnh có cuộn làm mát ẩm hoặc ướt, máy làm ẩm hoặc chảo ngưng tụ, sẽ làm phát triển vấn đề nấm mốc.

Nấm mốc giải phóng độc tố gây ra phản ứng dị ứng hoặc thậm chí là bệnh.

Vi khuẩn và vi rút

Bị dị ứng máy lạnh

Người và động vật có thể mang vi khuẩn hoặc vi rút vào nhà, hoặc chúng vào bên trong từ đất và mảnh vụn thực vật. Một số vi khuẩn và virus được truyền qua không khí. Bộ điều hòa không khí lưu thông chúng, khiến bạn bị bệnh.

Vi khuẩn và virus trong không khí bao gồm:

 • Cúm
 • Bệnh sởi
 • Thủy đậu
 • Legionella
 • Tụ cầu khuẩn

sự ô nhiễm

Ô nhiễm không khí thường được coi là một cái gì đó bạn tìm thấy ngoài trời, nhưng ô nhiễm không khí cũng thường được tìm thấy bên trong. Nó gây ho, hen suyễn và giảm chức năng phổi.

Xem xét một máy lọc không khí hoặc thanh lọc thực vật cho ô nhiễm không khí trong nhà.

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)

VOC là kết quả của hóa chất khí thải. Họ đến từ một loạt các sản phẩm bao gồm cả dụng cụ vệ sinh gia đình.

Bộ điều hòa không khí lưu thông các khí độc hại này, đặc biệt nếu được làm sạch bằng các sản phẩm này. Xem lại các chất tẩy rửa mà bạn đang sử dụng và tìm kiếm các lựa chọn thay thế an toàn.

Xử lý các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà

Nếu bạn cảm thấy bị bệnh do ô nhiễm không khí trong nhà, thay vì điều trị các triệu chứng của bạn, bạn nên điều trị tại nhà:

 • Thay bộ lọc không khí
 • Làm sạch các thanh ghi và lỗ thông hơi trở lại (lỗ thông hơi đầu vào và đầu ra).
 • Làm sạch ống dẫn bên dưới hoặc phía trên nhà
 • Làm sạch bụi và mảnh vụn, bao gồm xung quanh thiết bị máy lạnh ngoài trời.
 • Giữ một mắt ra cho nấm mốc, và loại bỏ nó kịp thời.
 • Nhận một máy lọc không khí.
 • Kiểm soát độ ẩm tương đối trong nhà để ngăn chặn sự phát triển của các sinh vật.
 • Loại bỏ bất kỳ nước đọng, vật liệu bị hư hỏng nước hoặc bề mặt ẩm ướt để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, nấm mốc, vi khuẩn và ve.
 • Có ống dẫn điều hòa được làm sạch chuyên nghiệp.

Mề đay lạnh

Hầu hết các vấn đề đến từ điều hòa không khí là kết quả của các chất gây ô nhiễm trong không khí. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, không khí lạnh từ điều hòa gây ra phản ứng da.

Tình trạng gây ra điều này được gọi là nổi mề đay lạnh: Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh dẫn đến phát ban xuất hiện trên da trong vòng vài phút. Trong một số trường hợp, nổi mề đay lạnh gây sưng.

Một phản ứng nghiêm trọng khác đối với tình trạng này là sốc phản vệ, dẫn đến ngất xỉu, tim đập nhanh, sưng chân tay hoặc thân và sốc.

Các trường hợp xấu nhất của bệnh mề đay lạnh xảy ra khi có sự tiếp xúc toàn diện với da. Bơi trong nước lạnh đe dọa tính mạng đối với những người bị nổi mề đay lạnh, vì nó có thể dẫn đến huyết áp thấp, ngất xỉu hoặc sốc.

Các triệu chứng của nổi mề đay lạnh từ nhỏ đến nặng, và tình trạng này thường xảy ra ở người trẻ tuổi.

Chúng tôi khuyên những người bị mề đay lạnh bảo vệ da, tránh tiếp xúc với không khí lạnh hoặc nước và tránh tiếp xúc với các vật dụng hoặc bề mặt lạnh. Điều kiện ẩm ướt và gió gây ra các triệu chứng của tình trạng này bùng phát.

Nếu bạn gặp phản ứng da sau khi tiếp xúc với lạnh, ngay cả khi phản ứng nhẹ, hãy nói chuyện với bác sĩ. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu bạn bị sốc phản vệ hoặc khó thở.

Mặc dù có vẻ như bạn bị dị ứng máy lạnh (Điều đó), rất có thể bạn chỉ có phản ứng với các chất gây ô nhiễm không khí đang được lưu thông bởi đơn vị. Có một số điều gây ra các chất gây ô nhiễm trong không khí trong nhà bạn, nhưng cũng có những cách để giảm thiểu các chất gây dị ứng này.

Trong một số ít trường hợp, phản ứng với điều hòa xuất phát từ một tình trạng gọi là nổi mề đay lạnh. Nếu bạn nghi ngờ bạn có thể có tình trạng này, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Bạn có thể quan tâm đến những chủ đề: