Làm gì khi bị dị ứng thức ăn?

Dị ứng thức ăn có thể gây tử vong, nhưng không phải tất cả các phản ứng vật lý với thực phẩm đều cần đến phòng cấp cứu. Vậy phải làm gì khi bị dị ứng thức ăn.

Làm gì khi bị dị ứng thức ăn? 1

Có đến 15 triệu người Mỹ bị dị ứng thực phẩm, theo Food Allergy Research & Education. Và những con số này đang tăng lên. Từ năm 1997 đến 2011, dị ứng thực phẩm ở trẻ em đã tăng 50% và hiện tại chúng ảnh hưởng đến một trên 13 trẻ

Khi nào dị ứng thức ăn là một trường hợp khẩn cấp?

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy nhờ trợ giúp ngay lập tức, vì sốc phản vệ có thể xảy ra trong vài phút hoặc thậm chí vài giây. Sốc phản vệ là một tình trạng tối cấp cứu và thậm chí gây tử vong.

 • Thở khò khè hoặc thở rít
 • Khó thở
 • Khó nuốt
 • Tim đập nhanh
 • Bất tỉnh
 • Nói lắp
 • Sưng mặt, mắt hoặc lưỡi
 • Đau ngực hoặc đánh trống ngực
 • Mạch nhanh
 • Quay cuồng chóng mặt
 • Nôn mửa, tiêu chảy hoặc co thắt dạ dày

Trong một số trường hợp, một phản ứng dị ứng với thực phẩm có thể ít nghiêm trọng hơn.

Bạn nên làm gì khi bị dị ứng thức ăn thể nhẹ?

Thi thoảng, dị ứng thức ăn xuất hiện với vài biểu hiện phản ứng nhẹ như gứa ran ở miệng và môi, nổi mề đay hoặc ngứa da, hoặc đau dạ dày. Tuy nhiên, một số triệu chứng này cũng chỉ ra các giai đoạn đầu của sốc phản vệ, vì vậy luôn luôn thận trọng.

Một số biện pháp bạn có thể tự làm ở nhà

Ngừng ăn:

Nếu cơ thể bạn đang phản ứng với một loại thực phẩm bạn đã ăn, bước đầu tiên rất đơn giản: Ngừng ăn thức ăn. Đừng cố thử xem triệu chứng dị ứng có xuất hiện không bằng cách ăn nhiều hơn và cũng đừng tự điều trị các phản ứng dị ứng mức trung bình. Sự phơi nhiễm nhiều lần khi bạn đã hồi phục sau một phản ứng sẽ làm phản ứng dị ứng lần sau nặng hơn.

Thuốc kháng Histamine

Thuốc kháng histamine không kê đơn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của phản ứng nhẹ. Benadryl giúp giảm sẩn phù và ngứa. Nhưng nếu sẩn phù xuất hiện đột ngột, đây là một khởi đầu của sốc phản vệ. Không có loại thuốc kháng histamine không kê đơn nào giúp ích trong tình trạng này – chỉ có tiêm epinephrine sẽ đảo ngược sốc phản vệ.

Châm cứu

Một số người gợi ý châm cứu để điều trị dị ứng thức ăn. Đây là một phương pháp trị liệu có từ thời cổ xưa ở Trung Quốc, sử dụng những cây kim nhỏ, châm vào những điểm kinh tuyến trên khắp cơ thể đã được chứng minh là có hiệu quả cho tất cả mọi thứ, từ giảm cân đến đau mãn tính. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về châm cứu như một phương pháp điều trị dị ứng thức ăn.

Phòng ngừa là biện pháp chính

Cách tốt nhất để phòng ngừa là bạn hãy tránh ăn những thức ăn mà bạn nghi ngờ là bạn dị ứng với chúng. Nếu bạn không chắc chắn, bạn hãy đến gặp bác sĩ da liễu, các bác sĩ thực hiện một loạt các xét nghiệm để xác định chính xác thực phẩm và các chất sẽ gây ra phản ứng.

Đồng thời cũng

Đọc nhãn và hỏi mọi người về món ăn nào đó trước khi thưởng thức nó

Hãy chắc chắn rằng những người xung quanh bạn biết về tình trạng dị ứng của bạn, vì vậy nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra, họ sẵn sàng giúp đỡ.

Mặc dù mức độ nghiêm trọng của một số dị ứng thức ăn có thể giảm dần theo thời gian. Nhưng đừng thử dù chỉ một lần bất cứ thực phẩm nào nguy cơ gây dị ứng với bạn.

Cuối cùng là, nếu bạn đã trải qua một lần dị ứng nhẹ với thức ăn nào đó, hãy đi khám bác sĩ. Phản ứng của bạn có thể đã nhẹ nhàng trong lần đầu tiên nhưng không có gì đảm bảo là bạn sẽ may mắn trong lần sau. Mỗi lần phản ứng sẽ trở nên tồi tệ hơn lần trước. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy tới gặp và khám với bác sĩ da liễu khi gặp tình trạng này.

Nguồn tài liệu tham khảo:
Food Allergy: Home Remedy or Emergency Room?
https://www.healthline.com/health/allergies/food-allergy-home-remedies
Ngày truy cập: 19.04.2020