6 Lợi ích của tinh dầu hoa hồng và cách sử dụng

Các nhà thơ và những người yêu thích từ lâu đã thổi phồng những đức tính của hoa hồng, nhưng loài hoa này không chỉ là một mảng nhỏ của những cánh hoa thơm.

Theo nghiên cứu, tinh dầu có nguồn gốc từ cây hoa hồng có rất nhiều lợi ích tiềm năng. Mặc dù rất nhiều nghiên cứu cho đến nay được dựa trên các thử nghiệm nhỏ, một số lợi ích sinh lý và tâm lý rõ ràng đã xuất hiện.

Lọi ích của tinh dầu hoa hồng

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những gì chúng ta đã học cho đến nay về những gì dầu hoa hồng có thể có khả năng làm và cách sử dụng nó.

Lợi ích của tinh dầu hoa hồng là gì?

Giảm đau

Trong một năm 2015 nghiên cứu nguồn đáng tin cậy, trẻ em sau phẫu thuật hít phải dầu hạnh nhân hoặc dầu hoa hồng. Các bệnh nhân trong nhóm hít dầu hoa hồng đã giảm đáng kể mức độ đau của họ. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng dầu hoa hồng có thể đã kích thích não giải phóng endorphin, thường được gọi là hoóc môn có cảm giác tốt.

Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu cho rằng liệu pháp sử dụng dầu thơm có thể là một cách hiệu quả để giảm đau ở những bệnh nhân đã phẫu thuật.

Giảm đau bụng kinh

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013, bệnh nhân bị đau bụng kinh được mát xa bụng để giảm bớt sự khó chịu.

Một nhóm chỉ được mát xa bằng dầu vận chuyển ( dầu hạnh nhân), trong khi nhóm còn lại được mát xa bằng dầu hạnh nhân cộng với dầu hoa hồng. Nhóm dầu hoa hồng báo cáo có ít đau chuột rút hơn sau khi massage so với nhóm dầu hạnh nhân đã làm.

Giảm lo lắng và căng thẳng

Dầu hoa hồng có tác dụng thư giãn đối với nhiều người.

Trong một nghiên cứu nguồn đáng tin cậy, các nhà nghiên cứu đã thoa dầu hoa hồng lên da của mỗi người tham gia, và sau đó đo lường tác động của nó đối với các triệu chứng lo âu phổ biến nhất. Huyết áp, nhịp tim, nhịp thở,  nồng độ cortisol và oxy trong máu đều giảm. Các đối tượng cũng báo cáo cảm thấy thư giãn hơn nhiều sau khi điều trị dầu.

Khác nghiên cứu nguồn đáng tin cậy liên quan đến hơn 100 phụ nữ đã sinh con thấy rằng dầu hoa hồng làm giảm mức độ lo lắng của họ trong khi sinh.

Đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm

Các nhà nghiên cứu đã  phát hiện ra rằng tinh dầu được chưng cất từ ​​hoa hồng có thể có hiệu quả chống lại một loạt các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Điều này bao gồm  E. coli , cũng như một số chủng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tụ cầu khuẩn ( Staphylococcus ) và viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus ).

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng dầu hoa hồng có hiệu quả chống lại Candida albicans , có thể gây nhiễm nấm ở miệng, ruột và âm đạo.

Kích thích ham muốn tình dục

Hai nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hít dầu hoa hồng làm tăng ham muốn tình dục và sự thỏa mãn tình dục ở nam giới và ở mức độ thấp hơn là phụ nữ. Mộtnghiên cứu nguồn đáng tin cậy những người tham gia nam mắc chứng rối loạn trầm cảm chủ yếu đang dùng thuốc chống trầm cảm và những người khác nghiên cứu nguồn đáng tin cậy những người tham gia là nữ mắc chứng rối loạn tương tự và cả thuốc chống trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc giải phóng dopamine trong não, một động lực được biết đến, có thể là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng ham muốn tình dục, đồng thời làm giảm các triệu chứng trầm cảm.

Làm giảm triệu chứng trầm cảm

Một số nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng dầu hoa hồng giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Trong một năm 2012 nghiên cứu nguồn đáng tin cậy, một nhóm nhỏ phụ nữ sau sinh trải qua điều trị trầm cảm.

Một nhóm đã nhận được liệu pháp mùi hương ngoài các phương pháp điều trị y tế thông thường. Những phụ nữ sử dụng liệu pháp mùi hương đã cải thiện đáng kể so với những phụ nữ chỉ sử dụng thuốc thông thường.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng dầu hoa hồng kích thích giải phóng dopamine hóa học  . Các nhà nghiên cứu tin rằng hóa chất này đóng vai trò then chốt trong việc giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

Chuyên gia nghiên cứu tư vấn nguồn đáng tin cậyrằng bạn lựa chọn massage bằng dầu thơm để điều trị trầm cảm thay vì hít phải. Có thể mất tới tám buổi hàng tuần trước khi bạn nhận thấy sự thay đổi trong các triệu chứng trầm cảm, vì vậy bạn có thể cần rèn luyện một chút kiên nhẫn.

Cách sử dụng dầu hoa hồng

Dầu hoa hồng thường khá đắt và có hiệu lực cao. Nó nên được pha loãng cho dù bạn có kế hoạch hít nó hoặc sử dụng nó trên da của bạn.

  • Để thực hiện tắm dầu hoa hồng, thêm 10 giọt tinh dầu hoa hồng vào dầu vận chuyển , sau đó thêm vào bồn nước ấm. Tinh dầu phải luôn luôn được pha loãng trong dầu vận chuyển trước khi thêm vào nước.
  • Để làm nước ngâm chân, thêm một vài giọt dầu hoa hồng pha loãng vào bồn ngâm chân và ngâm chân trong 10 phút.
  • Để điều trị chứng lo âu, căng thẳng hoặc trầm cảm, bạn có thể hít dầu hoa hồng bằng máy khuếch tán hoặc thoa nhẹ lên ngực, cổ và cổ tay. Hãy chắc chắn pha trộn nó với một loại dầu vận chuyển đầu tiên như dầu dừa, hạnh nhân hoặc dầu jojoba trước khi nó chạm vào da. Bạn cũng có thể được hưởng lợi từ một massage dầu hoa hồng, trong đó tinh dầu hoa hồng được thêm vào một loại dầu massage mang.

Trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị thay thế hoặc bổ sung nào, hãy nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hiện tại, tương tác thuốc có thể xảy ra hoặc tác dụng phụ.

Những lời khuyên về an toàn

Tinh dầu rất mạnh và đậm đặc. Nếu bạn định hít một loại tinh dầu dưới bất kỳ hình thức nào, hãy đặt một vài giọt vào máy khuếch tán hoặc ngửi nắp hộp chứa thay vì đặt mũi của bạn gần với chai. Hít quá nhiều có thể khiến bạn đau đầu.

Nếu bạn chấm trực tiếp lên da, hãy trộn một vài giọt dầu hoa hồng vào dầu vận chuyển trước để tránh kích ứng da.

Dầu hoa hồng, giống như nhiều loại tinh dầu khác, không nên ăn.

Một số loại tinh dầu có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và cho con bú (và em bé của họ). Xem xét những người có thể đang bước vào một môi trường nơi bạn đang khuếch tán tinh dầu.

Nếu có trẻ nhỏ hoặc thú cưng trong nhà, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc bác sĩ nhi khoa trước khi giới thiệu một loại tinh dầu vì một số loại dầu gây độc cho trẻ em và vật nuôi.

Các American Society for Phòng chống tàn ác đối với động vật khuyến cáo rằng bạn giữ những lời khuyên này trong tâm trí khi sử dụng các loại tinh dầu xung quanh vật nuôi:

  • Đừng bôi tinh dầu trực tiếp lên thú cưng của bạn . Đặt tinh dầu trực tiếp lên áo hoặc da thú cưng của bạn có thể gây độc. Các triệu chứng của việc tiếp xúc quá mức bao gồm đi bộ không vững hoặc đi loạng choạng, thờ ơ hoặc trầm cảm và giảm nhiệt độ cơ thể. Nếu thú cưng của bạn ăn tinh dầu, bạn cũng có thể thấy nôn mửa và tiêu chảy.
  • Giữ thú cưng ra khỏi phòng nơi bạn đang sử dụng máy khuếch tán. Điều này đặc biệt quan trọng nếu thú cưng của bạn có tiền sử về các vấn đề hô hấp. Chim đặc biệt nhạy cảm với các vấn đề hô hấp, vì vậy tránh khuếch tán xung quanh chúng.
  • Giữ bộ khuếch tán của bạn ở một nơi mà thú cưng không thể đến đó. Nếu một bộ khuếch tán bị lật đổ, chất lỏng bị đổ có thể được đưa lên hoặc hấp thụ qua các miếng đệm chân mềm.

Có bất kỳ tác dụng phụ được biết đến?

Khi hít hoặc sử dụng tại chỗ trên người không bị dị ứng, hiện tại không có tác dụng phụ nào được biết đến của tinh dầu hoa hồng.

Tuy nhiên, luôn luôn là một ý tưởng tốt để thực hiện kiểm tra vá da để kiểm tra dị ứng trước khi sử dụng dầu lần đầu tiên.

Để kiểm tra dầu, chỉ cần thoa một lượng nhỏ dầu hoa hồng pha loãng (trộn với dầu vận chuyển) lên vùng da bên trong khuỷu tay của bạn. Nếu không có bất kỳ ngứa, sưng hoặc đỏ trong vài giờ, thì có lẽ an toàn khi sử dụng dầu trên da của bạn.

Sự khác biệt giữa dầu hoa hồng và dầu hạt tầm xuân là gì?

Dầu hạt hoa hồng được chưng cất từ ​​hạt và quả ngay bên dưới bông hoa hồng – phần bạn sẽ thấy nếu cánh hoa héo và rụng khỏi cây. Nó không đậm đặc như một loại tinh dầu.

Nước hoa hồng được coi là một loại dầu vận chuyển chứ không phải là một loại tinh dầu, và nó được sử dụng rộng rãi cho mục đích thẩm mỹ.

Mẹo mua dầu hoa hồng

Bạn có thể tìm thấy tinh dầu hoa hồng trong các cửa hàng thực phẩm tự nhiên hoặc mua sắm tinh dầu hoa hồng trực tuyến .

Hai loại dầu hoa hồng phổ biến nhất được chưng cất từ  R. damascena , có hàm lượng dầu cao hơn và  các giống R. centifolia . Các chuyên gia tại  Đại học Minnesota khuyên bạn nên kiểm tra nhãn cho tên Latin của nhà máy và nước xuất xứ để bạn có thể biết được nguồn gốc.

Hãy tìm những chai màu hổ phách hoặc màu xanh đậm, vì ánh sáng làm hỏng tinh dầu.

Nếu bạn đang mua dầu hoa hồng trong một cửa hàng gạch và có sẵn máy thử, hãy kiểm tra xem liệu tinh dầu đã được kết hợp với dầu thực vật chưa. Đặt một giọt nhỏ trên một tờ giấy và tìm kiếm một vòng dầu, điều đó có nghĩa là dầu đã được pha loãng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *