Mật ong thô khác với mật ong thương mại như nào

Mật ong là một loại xi-rô dày, ngọt được làm bởi ong mật. Nó chứa các hợp chất thực vật lành mạnh và có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi xung quanh loại mật ong nào – thô hay thường tốt nhất cho sức khỏe.

Một số người tin rằng nhiều loại mật ong thô tốt hơn cho sức khỏe, trong khi những người khác cho rằng không có sự khác biệt giữa hai loại này.

Công dụng của mật ong thô

Mật ong thô là gì?

Mật ong thô được mô tả dễ hiểu nhất là mật ong đang tồn tại trong tổ ong. Nó được tạo ra bằng cách chiết xuất mật từ tổ ong và đổ nó lên một tấm lưới hoặc vải nylon để tách mật ong khỏi các tạp chất như sáp ong và ong chết. Mật ong thô được đóng chai và sẵn sàng để thưởng thức.

Mặt khác, việc sản xuất mật ong thông thường bao gồm một số bước nữa trước khi nó được đóng chai – chẳng hạn như thanh trùng và lọc.

Thanh trùng là một quá trình phá hủy men được tìm thấy trong mật ong bằng cách áp dụng nhiệt độ cao. Điều này giúp kéo dài thời hạn sử dụng và làm cho nó mượt mà hơn.

Ngoài ra, lọc tiếp tục loại bỏ các tạp chất như mảnh vụn và bọt khí để mật ong ở dạng chất lỏng lâu hơn.

Một số mật ong thương mại được xử lý bổ sung bằng cách trải qua siêu lọc. Quá trình này tiếp tục tinh chỉnh nó để làm cho nó trong suốt và mịn màng hơn, nhưng nó cũng có thể loại bỏ các chất dinh dưỡng có lợi như phấn hoa, enzyme và chất chống oxy hóa.

Hơn nữa, một số nhà sản xuất sẽ thêm đường hoặc chất ngọt vào mật ong để giảm chi phí.

Sự khác biệt chính giữa mật ong thô và mật ong thương mại là gì?

Mật ong thô và thường được chế biến khá khác nhau. Điều này dẫn đến một loạt các khác biệt giữa hai, đặc biệt là về chất lượng. Dưới đây là sự khác biệt chính giữa mật ong thô và mật ong thương mại.

Mật ong thô có nhiều dinh dưỡng

Mật ong thô có nhiều dinh dưỡng

Mật ong thô chứa nhiều loại chất dinh dưỡng. Nó có khoảng 22 axit amin, 31 khoáng chất khác nhau và một loạt các vitamin và enzyme.

Điều ấn tượng nhất về mật ong thô là nó chứa gần 30 loại hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học. Chúng được gọi là polyphenol và hoạt động như chất chống oxy hóa.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết các chất chống oxy hóa này với các lợi ích sức khỏe vô cùng ấn tượng, bao gồm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Ngược lại, mật ong thương mại chứa ít chất chống oxy hóa hơn do qua nhiều phương pháp chế biến.

Ví dụ, một nghiên cứu đã so sánh các chất chống oxy hóa trong mật ong thô và chế biến từ một thị trường địa phương. Họ phát hiện ra rằng mật ong thô chứa chất chống oxy hóa cao gấp 4,3 lần so với loại chế biến.

Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này giúp làm sáng tỏ tác động của việc chế biến làm ảnh hưởng đến các chất chống oxy hóa trong mật ong.

Mật ong thương mại không chứa phấn hoa

Ong đi từ hoa này đến hoa khác để thu thập mật hoa và phấn hoa. Mật hoa và phấn hoa được đưa trở lại tổ ong, nơi chúng được đóng gói vào tổ ong và cuối cùng trở thành nguồn thức ăn cho ong.

Phấn hoa ong có chứa chất dinh dưỡng và chứa hơn 250 chất, bao gồm vitamin, axit amin, axit béo thiết yếu, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Phấn hoa ong có liên quan đến nhiều lợi ích tới sức khỏe. Nó giúp chống viêm và cải thiện chức năng gan. Nó cũng có các đặc tính giúp chống lại bệnh tim và đột quỵ.

Thật không may, các phương pháp xử lý như xử lý nhiệt và siêu lọc có thể sẽ loại bỏ phấn ong.

Một nghiên cứu đã phân tích 60 mẫu nhãn hiệu mật ong thương mại ở Mỹ và phát hiện ra rằng hơn 75% tất cả các mẫu không chứa phấn hoa.

Mật ong thương mại chứa đường hoặc chất làm ngọt

Bởi vì mật ong rất phổ biến, thật khó để đáp ứng nhu cầu cao này từ các nhà cung cấp địa phương. Đây là lý do tại sao khoảng 70% mật ong tiêu thụ ở Mỹ được nhập khẩu.

Tuy nhiên, có một mối quan tâm nghiêm trọng trên toàn thế giới về việc mật ong thương mại bị nhiễm đường hoặc các chất làm ngọt khác như xi-rô ngô hàm lượng đường cao.

Hầu hết các lợi ích sức khỏe được quy cho mật ong thô

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mật ong thô giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp và cholesterol, cải thiện khả năng chữa lành vết thương và thậm chí điều trị ho.

Tuy nhiên, có khả năng những lợi ích sức khỏe này chủ yếu liên quan đến mật ong thô, vì nó có nhiều chất chống oxy hóa và các thành phần có lợi khác.

Một trong những thành phần này là một enzyme gọi là glucose oxyase. Enzyme này giúp tạo ra các phân tử cung cấp cho mật ong tính chất kháng khuẩn và kháng khuẩn

Thật không may, enzyme này có thể bị phá hủy bởi các quá trình như làm nóng và lọc.

Ngoài ra, nó không hoàn toàn rõ ràng nếu mật ong được chế biến tối thiểu có mức độ chất chống oxy hóa tương tự như mật ong thô. Ví dụ mật ong được chế biến tối thiểu có hàm lượng chất chống oxy hóa tương tự như mật ong thô, nhưng ít enzyme hơn đáng kể.

Nếu bạn muốn chắc chắn nhận được tất cả các lợi ích sức khỏe, thì nên chọn mật ong thô.

Mật ong thô không giống như hữu cơ

Mật ong thô không giống như hữu cơ

Mật ong thô và hữu cơ phải tuân theo các quy định khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Mật ong được phân loại là thô không được phép tiệt trùng hoặc chế biến.

Ngược lại, mật ong hữu cơ đơn giản phải đến từ một trang trại ong đáp ứng các tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ. Điều này có nghĩa là ong, hoa và mật ong không được phép tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất và các yếu tố khác.

Tuy nhiên, không có quy tắc cụ thể nào nói rằng nó không thể được tiệt trùng hoặc xử lý. Điều này có nghĩa là mật ong hữu cơ cũng có thể được tiệt trùng và chế biến.

Rủi ro khi ăn mật ong thô

Mật ong thô có thể chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum. Vi khuẩn này đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới một tuổi. Nó gây ngộ độc botulism, dẫn đến tê liệt đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, ngộ độc rất hiếm gặp ở người lớn khỏe mạnh và trẻ lớn. Khi cơ thể phát triển, ruột phát triển đủ để ngăn chặn bào tử botulinum phát triển.

Điều đó nói rằng, nếu bạn gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn và tiêu chảy ngay sau khi ăn mật ong thô, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức.

Lưu ý rằng mật ong thương mại cũng có thể chứa bào tử Clostridium botulinum. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới một tuổi cũng nên tránh nó.

Cách chọn mật ong tốt nhất cho sức khỏe

Khi nói đến việc chọn mật ong tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên tìm loại mật ong nguyên chất. Mật ong thô không được tiệt trùng và bỏ qua quá trình lọc, một quá trình làm giảm chất dinh dưỡng của nó.

Mặc dù mật ong được xử lý tối thiểu không phải là xấu, nhưng thật khó để biết cái nào được xử lý tối thiểu mà không thực sự kiểm tra trước.

Nếu bạn thích mật ong được chế biến tối thiểu vì kết cấu của nó, tốt nhất bạn nên mua nó từ một người nuôi ong địa phương, vì chúng ít có khả năng được siêu lọc.

Lời kết

Mật ong thô và thương mại được chế biến khác nhau.

Mật ong thô giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi mà nó chứa tự nhiên.

Ngược lại, mật ong thông thường trải qua nhiều quá trình chế biến, loại bỏ các chất dinh dưỡng có lợi như phấn hoa và làm giảm mức độ chất chống oxy hóa.

Nguồn tài liệu tham khảo:
All About Raw Honey: How Is It Different Than Regular Honey?
https://www.healthline.com/nutrition/raw-honey-vs-regular
Ngày truy cập: 12.04.2020