Rạn da: Nguyên nhân, chẩn đoán và hướng điều trị mới nhất

Các vết rạn da thường xuất hiện dưới dạng các dải song song trên da của bạn. Những đường kẻ này có màu sắc và kết cấu khác với làn da bình thường của bạn, và chúng có màu từ tím đến hồng sáng đến xám nhạt. Khi bạn chạm vào các vết rạn da bằng ngón tay, bạn có thể cảm thấy một vết lõm nhẹ hoặc vết lõm trên da. Đôi khi, vết rạn da cảm thấy ngứa hoặc đau.

Những dòng này thường xuất hiện trong hoặc sau khi mang thai hoặc sau khi thay đổi cân nặng đột ngột. Chúng cũng có xu hướng xảy ra ở thanh thiếu niên đang phát triển nhanh chóng. Vết rạn da không nguy hiểm và chúng thường biến mất theo thời gian.

Rạn da

Bạn có thể bị rạn da ở bất cứ đâu, nhưng chúng phổ biến nhất ở bụng, ngực, cánh tay trên, đùi và mông của bạn.

Nguyên nhân gây rạn da?

Rạn da là kết quả của việc kéo căng da và tăng cortisone trong hệ thống của bạn. Cortisone là một loại hormone được sản xuất tự nhiên bởi tuyến thượng thận của bạn . Tuy nhiên, việc có quá nhiều hormone này có thể khiến da bạn mất đi tính đàn hồi.

Rạn da là phổ biến trong một số trường hợp:

 • Nhiều phụ nữ trải qua các vết rạn da khi mang thai vì da căng ra theo nhiều cách để nhường chỗ cho em bé đang phát triển. Kéo và kéo dài liên tục này có thể gây ra vết rạn da.
 • Rạn da đôi khi xuất hiện khi bạn nhanh chóng tăng hoặc giảm cân. Thanh thiếu niên cũng có thể nhận thấy các vết rạn da sau khi tăng trưởng đột ngột.
 • Kem, kem và thuốc Corticosteroid có thể gây rạn da bằng cách giảm khả năng căng của da.
 • Hội chứng Cushing , hội chứng Marfan của , hội chứng Ehlers-Danlos , và các rối loạn tuyến thượng thận khác có thể gây ra vết rạn da bằng cách tăng số lượng cortisone trong cơ thể bạn.

Ai có nguy cơ bị rạn da?

Những điều sau đây khiến bạn có nguy cơ cao phát triển các vết rạn da:

 • là phụ nữ
 • là người da trắng (có làn da nhợt nhạt)
 • có tiền sử gia đình bị rạn da
 • có thai
 • có tiền sử sinh con lớn hoặc sinh đôi
 • thừa cân
 • giảm cân đột ngột
 • sử dụng thuốc corticosteroid

Làm thế nào được chẩn đoán vết rạn da?

Bác sĩ có thể cho biết nếu bạn có vết rạn da bằng cách chỉ cần nhìn vào làn da của bạn và xem xét lịch sử y tế của bạn. Nếu họ nghi ngờ vết rạn da của bạn có thể là do một căn bệnh nghiêm trọng, họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc hình ảnh.

Vết rạn da thường mờ dần theo thời gian. Nếu bạn không muốn chờ đợi, có những phương pháp điều trị có thể cải thiện vẻ ngoài của họ. Tuy nhiên, không có phương pháp điều trị nào có thể làm cho vết rạn da biến mất hoàn toàn.

Có một số cách để cải thiện sự xuất hiện của vết rạn da:

 • Kem Tretinoin (Retin-A, Renova) hoạt động bằng cách phục hồi collagen , một loại protein dạng sợi giúp mang lại sự đàn hồi cho làn da của bạn. Tốt nhất nên sử dụng kem này trên các vết rạn da gần đây có màu đỏ hoặc hồng. Kem này có thể gây kích ứng da. Nếu bạn đang mang thai, bạn không nên sử dụng kem tretinoin.
 • Liệu pháp laser nhuộm xung khuyến khích sự phát triển của collagen và elastin. Tốt nhất là sử dụng liệu pháp này trên các vết rạn da mới hơn. Những người da sẫm màu có thể bị đổi màu da.
 • Phương pháp quang nhiệt phân đoạn tương tự như liệu pháp laser nhuộm xung ở chỗ nó sử dụng tia laser. Tuy nhiên, nó hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào các khu vực nhỏ hơn trên da của bạn, gây tổn thương da ít hơn.
 • Microdermabrasion liên quan đến việc đánh bóng da bằng các tinh thể nhỏ để lộ làn da mới dưới các vết rạn co giãn hơn. Microdermabrasion có thể cải thiện sự xuất hiện của các vết rạn cũ.
 • Laser excimer kích thích sản sinh màu da (melanin) để các vết rạn da phù hợp với vùng da xung quanh chặt chẽ hơn.

Tôi có thể làm gì để điều trị rạn da?

Có nhiều sản phẩm và quy trình hứa hẹn sẽ loại bỏ vết rạn da, nhưng cho đến nay vẫn chưa có sản phẩm nào được chứng minh hiệu quả. Giữ ẩm cho làn da của bạn có thể giúp giảm ngứa do rạn da. Áp dụng kem dưỡng da tự rám nắng cho các vết rạn da của bạn là một cách tạm thời để giảm thiểu sự khác biệt về màu sắc giữa làn da bình thường và vết rạn da của bạn.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa rạn da?

Không có cách nào để ngăn ngừa rạn da hoàn toàn, ngay cả khi bạn thường xuyên sử dụng kem dưỡng da và kem. Tuy nhiên, giữ cân nặng của bạn trong một phạm vi lành mạnh bằng cách ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các vết rạn da do tăng hoặc giảm cân đột ngột.

Mặc dù nó tốt cho sức khỏe của bạn và em bé để tăng cân khi bạn mang thai, hãy hỏi bác sĩ của bạn bao nhiêu tăng cân trong khi mang thai là phù hợp với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *