Tất cả mọi thứ về tái tạo bề mặt da bằng laser

Laser tái tạo bề mặt da là gì?

Tái tạo bề mặt da bằng laser là một loại quy trình chăm sóc da được thực hiện bởi bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ. Nó liên quan đến việc sử dụng laser để giúp cải thiện kết cấu và vẻ ngoài của da.

Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn, bác sĩ da liễu của bạn có thể khuyên dùng laser cắt bỏ hoặc không cắt bỏ. Laser Ablative bao gồm carbon dioxide (CO2) hoặc Erbium. Phương pháp điều trị tái tạo bề mặt bằng laser CO2 được sử dụng để loại bỏ các vết sẹo, mụn cóc và nếp nhăn sâu. Erbium được sử dụng cho các đường nhăn và nếp nhăn nhỏ hơn, cùng với các mối quan tâm về bề mặt da khác. Cả hai loại laser ablative loại bỏ các lớp bên ngoài của da.

Tái tạo da bằng laser

Mặt khác, laser không cắt bỏ, không loại bỏ bất kỳ lớp da nào. Chúng bao gồm ánh sáng xung, laser xung nhuộm và laser phân đoạn. Laser không cắt bỏ có thể được sử dụng cho bệnh hồng ban, tĩnh mạch mạng nhện và các vấn đề về da liên quan đến mụn trứng cá.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của quy trình, tại sao nó được thực hiện, các tác dụng phụ có thể xảy ra và hơn thế nữa.

Ai nên làm làm?

Bạn có thể cân nhắc quy trình này nếu bạn có các vấn đề chăm sóc da liên quan đến tuổi tác, ánh nắng mặt trời hoặc mụn trứng cá không thể điều trị bằng các sản phẩm không kê đơn (OTC).

Tái tạo bề mặt da bằng laser có thể được sử dụng để điều trị một hoặc nhiều vấn đề về da sau đây:

  • Đốm tuổi
  • Sẹo
  • Sẹo mụn
  • Nếp nhăn
  • Da chảy xệ
  • Da không đều màu
  • Tuyến dầu mở rộng
  • Mụn cóc

Màu da tự nhiên của bạn cũng có thể xác định liệu đây có phải là loại mỹ phẩm tốt nhất cho bạn. Những người có tông màu da sáng hơn thường là ứng cử viên tốt vì họ giảm nguy cơ tăng sắc tố.

Tuy nhiên, Hội đồng Phẫu thuật Thẩm mỹ Hoa Kỳ (ABCS) nói rằng đó là một quan niệm sai lầm rằng tái tạo bề mặt da bằng laser chỉ dành cho da sáng. Chìa khóa đang làm việc với bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ, người biết loại laser nào hoạt động tốt nhất cho tông màu da tối hơn (ví dụ, laser Erbium).

Thủ tục này có thể không phù hợp với những người có mụn trứng cá hoạt động hoặc da chảy xệ quá mức.

ABCS cũng khuyên bạn nên thực hiện thủ tục này trong mùa thu hoặc mùa đông. Điều này có thể giúp giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có thể làm hỏng làn da mỏng manh.

Nó có giá bao nhiêu?

Tái tạo bề mặt da bằng laser được coi là một thủ tục thẩm mỹ, vì vậy nó không được bảo hiểm y tế.

Chi phí khác nhau giữa các loại laser được sử dụng. Theo Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Hoa Kỳ (ASPS) , các phương pháp điều trị bằng laser không cắt bỏ có giá khoảng 1.031 đô la mỗi buổi, trong khi các phương pháp điều trị cắt bỏ là khoảng 2.330 đô la mỗi buổi.

Chi phí tổng thể của bạn cũng phụ thuộc vào số lượng phiên bạn cần, cũng như khu vực được điều trị. Một số bác sĩ da liễu có kinh nghiệm hơn cũng có thể tính phí nhiều hơn mỗi phiên. Bạn có thể sẽ cần nhiều lần tái tạo bề mặt bằng laser cho đến khi bạn đạt được kết quả mong muốn.

Những gì mong đợi từ thủ tục

Tái tạo bề mặt da bằng laser nhắm vào lớp ngoài của da bạn đồng thời làm nóng các lớp dưới trong lớp hạ bì. Điều này sẽ thúc đẩy sản xuất collagen.

Lý tưởng nhất, các sợi collagen mới sẽ giúp tạo ra làn da mới mịn màng hơn trong kết cấu và săn chắc hơn khi chạm vào.

Thủ tục bao gồm các bước sau:

  1. Trước khi tái tạo bề mặt da bằng laser, làn da của bạn cần được chuẩn bị. Điều này liên quan đến một loạt các phương pháp điều trị được thực hiện vài tuần trước khi làm thủ thuật. Mục đích là để tăng khả năng chịu đựng của bạn đối với các phương pháp điều trị chuyên nghiệp. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ của bạn.
  2. Vào ngày của thủ tục, bác sĩ sẽ bôi thuốc tê tại chỗ vào khu vực được điều trị. Điều này được sử dụng để giảm đau và làm cho bạn thoải mái hơn trong suốt quá trình. Nếu một vùng da rộng đang được điều trị, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc giảm đau hoặc giảm đau.
  3. Tiếp theo, da được làm sạch để loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn và vi khuẩn.
  4. Bác sĩ của bạn bắt đầu điều trị, sử dụng laser đã chọn. Các tia laser được di chuyển chậm xung quanh khu vực được chỉ định của da.
  5. Cuối cùng, bác sĩ sẽ băng bó vùng điều trị trong bọc để giúp bảo vệ da khi kết thúc quy trình.

Tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra

Giống như các quy trình thẩm mỹ khác, tái tạo bề mặt da bằng laser có nguy cơ gây ra tác dụng phụ.

Bao gồm các:

  • Đốt
  • Va chạm
  • Phát ban
  • Sưng
  • Sự nhiễm trùng
  • Tăng sắc tố
  • Sẹo
  • Đỏ

Bằng cách làm theo các hướng dẫn chăm sóc trước và sau chăm sóc của bác sĩ, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các loại biến chứng này. Tùy thuộc vào lịch sử y tế của bạn, bạn có thể được kê toa thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút phòng ngừa.

Uống thuốc trị mụn, như isotretinoin ( Accutane ), có thể làm tăng nguy cơ bị sẹo. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ da liễu về bất kỳ tình trạng y tế nào bạn có, cũng như tất cả các loại thuốc bạn dùng – bao gồm cả OTC. Aspirin, ví dụ, có thể ảnh hưởng đến phục hồi điều trị sau laser bằng cách tăng nguy cơ chảy máu của bạn.

ABCS khuyên bạn nên bỏ hút thuốc trong ít nhất hai tuần trước khi làm thủ thuật này. Hút thuốc sau khi tái tạo bề mặt bằng laser cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Mặc dù một số bác sĩ phẫu thuật da liễu thực hiện tái tạo bề mặt bằng laser, những quy trình này không được phân loại là phẫu thuật. Bạn có thể rời khỏi văn phòng bác sĩ của bạn ngay lập tức theo thủ tục.

Tuy nhiên, thời gian chết và phục hồi là cần thiết để đảm bảo làn da của bạn được chữa lành đúng cách. Điều này làm giảm nguy cơ tác dụng phụ và giúp bạn đạt được kết quả mong muốn.

Tác dụng phụ và thời gian

Chữa bệnh thường mất từ 3 đến 10 ngày . Theo nguyên tắc chung, vùng điều trị càng lớn và tia laser càng sâu thì thời gian phục hồi càng lâu. Phục hồi từ điều trị bằng laser ablative, ví dụ, có thể mất đến ba tuần .

Trong quá trình phục hồi, da của bạn có thể rất đỏ và bong vảy. Lột nhẹ sẽ xảy ra. Bạn có thể sử dụng túi nước đá để giúp giảm sưng.

Mặc dù bạn không cần phải ở nhà trong toàn bộ quá trình phục hồi, bạn sẽ muốn tránh các khu vực vi trùng đã biết – chẳng hạn như phòng tập thể dục – có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Làm sạch

Bạn cũng sẽ cần phải điều chỉnh thói quen chăm sóc da hàng ngày của bạn. Theo ASPS , bạn sẽ cần làm sạch khu vực được điều trị hai đến năm lần mỗi ngày. Thay vì sữa rửa mặt thông thường của bạn, bạn sẽ sử dụng dung dịch nước muối hoặc giấm được bác sĩ khuyên dùng.

Bạn cũng sẽ cần sử dụng băng mới để đảm bảo làn da của bạn luôn sạch sẽ.

Một loại kem dưỡng ẩm hàng ngày cũng có thể giúp cho quá trình chữa bệnh, nhưng hãy chắc chắn để chạy điều này bởi bác sĩ của bạn đầu tiên.

Sự bảo vệ

Da của bạn có thể nhạy cảm với ánh nắng mặt trời đến một năm sau mỗi quy trình tái tạo bề mặt da bằng laser. Mặc kem chống nắng với chỉ số SPF tối thiểu 30 có thể giúp giảm nguy cơ bị cháy nắng và tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Bạn nên thoa kem chống nắng mỗi sáng (ngay cả khi trời nhiều mây) để bảo vệ làn da của bạn. Hãy chắc chắn để áp dụng lại khi cần thiết trong suốt cả ngày.

Những gì mong đợi từ kết quả

Các phương pháp điều trị bằng laser không cắt bỏ không gây nguy cơ lớn cho các tác dụng phụ, nhưng bạn có thể cần nhiều phương pháp điều trị để đạt được kết quả mong muốn. Mặt khác, laser Ablative có thể điều chỉnh mối quan tâm của bạn trong một lần điều trị.

Kết quả cá nhân khác nhau dựa trên mức độ quan tâm ban đầu được điều trị. Bạn có thể mong đợi kết quả của bạn sẽ kéo dài trong vài năm sau khi bạn hoàn thành các buổi điều trị. Tuy nhiên, kết quả không vĩnh viễn. Bạn có thể cần phải lặp lại thủ tục tại một số điểm.

Cách chọn bác sĩ da liễu

Do tính chất tế nhị của quy trình này, điều quan trọng là làm việc với một bác sĩ da liễu có kinh nghiệm. Thay vì giải quyết bác sĩ da liễu đầu tiên bạn tìm thấy, bạn có thể xem xét phỏng vấn một vài ứng cử viên khác nhau.

Trước khi đặt điều trị da bằng laser, hãy hỏi bác sĩ da liễu những câu hỏi sau:

  • Bạn có kinh nghiệm gì với việc tái tạo bề mặt da bằng laser?
  • Kinh nghiệm của bạn với màu da của tôi và mối quan tâm da cụ thể là gì?
  • Bạn có một danh mục đầu tư với hình ảnh trước và sau từ khách hàng của bạn?
  • Sức khỏe của tôi có thể ảnh hưởng đến kết quả như thế nào? Có bất cứ điều gì tôi cần phải làm trước thời hạn?
  • Tôi có thể mong đợi gì trong quá trình phục hồi?
  • Bạn nghĩ tôi sẽ cần bao nhiêu buổi?

Điều quan trọng nữa là tìm một bác sĩ da liễu được chứng nhận hội đồng quản trị. Chứng nhận này có thể thuộc về Hội đồng Phẫu thuật Thẩm mỹ Hoa Kỳ hoặc Hiệp hội Phẫu thuật Da liễu Hoa Kỳ. Chứng nhận hội đồng đảm bảo rằng bạn đang làm việc với một bác sĩ da liễu có đào tạo và thực hành rộng rãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *