Tinh dầu có thể đóng vai trò là thuốc giảm đau?

Tại sao nên sử dụng tinh dầu?

Nếu thuốc không làm giảm cơn đau của bạn, bạn có thể quan tâm đến việc tìm biện pháp thay thế để giảm đau. Tinh dầu có thể là một cách tự nhiên để giảm đau.

Tinh dầu là những chất có mùi thơm cao được tìm thấy trong cánh hoa, thân, rễ và các bộ phận khác của cây. Chúng thường được loại bỏ khỏi nhà máy mặc dù chưng cất hơi nước.

Các loại dầu thu được từ kỹ thuật hàng thế kỷ này có thể cải thiện sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần. Mỗi loại dầu có mùi hương và lợi ích riêng. Những loại dầu này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc pha trộn.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng một số loại dầu có thể điều trị các triệu chứng của một số bệnh, như:

 • Viêm
 • Đau đầu
 • Phiền muộn
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Vấn đề về đường hô hấp

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về cách các loại tinh dầu có thể hoạt động để kiểm soát cơn đau. Mặc dù nhìn chung không có hại trong việc thêm các loại tinh dầu vào kế hoạch quản lý đau hiện tại của bạn và chúng có thể cho phép bạn giảm liều lượng đơn thuốc.

Nghiên cứu nói gì

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không quy định về tinh dầu. Điều này có nghĩa là các sản phẩm tinh dầu có thể khác nhau về độ tinh khiết, sức mạnh và chất lượng giữa các nhà sản xuất. Hãy chắc chắn chỉ mua tinh dầu từ các thương hiệu có uy tín.

Tinh dầu có thể được hít hoặc bôi tại chỗ khi trộn với dầu vận chuyển. Không bao giờ thoa tinh dầu không pha loãng trực tiếp lên da. Đừng nuốt tinh dầu. Làm xét nghiệm vá da trước khi thoa tinh dầu pha loãng lên da.

Các loại tinh dầu sau đây có thể giúp giảm đau.

Hoa oải hương

Theo một nghiên cứu năm 2013 , tinh dầu oải hương có thể giúp điều trị đau ở trẻ sau phẫu thuật cắt amidan. Trẻ em hít mùi hoa oải hương có thể giảm liều acetaminophen sau phẫu thuật hàng ngày.

Tinh dầu có thể đóng vai trò là thuốc giảm đau? 1

Các nhà nghiên cứu trong một năm 2015 nghiên cứu nguồn đáng tin cậythấy rằng tinh dầu oải hương có thể là một thuốc giảm đau và chống viêm hiệu quả. Khi tinh dầu oải hương pha loãng được bôi tại chỗ trong một thử nghiệm, nó cung cấp giảm đau tương đương với tramadol của thuốc theo toa. Điều này cho thấy rằng hoa oải hương có thể được sử dụng để giúp điều trị đau và bất kỳ chứng viêm nào liên quan.

Khác nghiên cứu nguồn đáng tin cậyvào năm 2012 đã thử nghiệm khả năng của tinh dầu oải hương để giảm đau ở những người bị chứng đau nửa đầu. Kết quả cho thấy, hít mùi hương của hoa oải hương có hiệu quả trong việc làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng đau nửa đầu.

Dầu hoa hồng

Nhiều phụ nữ bị đau bụng khi có kinh nguyệt. Tinh dầu hoa hồng tinh dầu đã được chứng minh là làm giảm đau liên quan đến thời kỳ khi kết hợp với điều trị thông thường.

Nghiên cứu từ Nguồn đáng tin cậy 2013 Cho thấy rằng dầu thơm dầu hoa hồng cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm đau do sỏi thận khi kết hợp với liệu pháp thông thường.

Bergamot

Dầu thơm tinh dầu Bergamot đang được sử dụng để điều trị đau thần kinh, thường kháng với thuốc giảm đau opioid. Kết quả của một nghiên cứu năm 2015 cho thấy liệu pháp này thành công trong việc giảm đau thần kinh.

Hỗn hợp tinh dầu

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2012 đã tìm thấy một hỗn hợp tinh dầu có hiệu quả trong việc giảm đau kinh nguyệt về mức độ nghiêm trọng và thời gian. Những người tham gia đã sử dụng một loại kem có chứa hoa oải hương, cây xô thơm clary và kinh giới để xoa bóp bụng dưới của họ hàng ngày.

Theo người khác nghiên cứu nguồn đáng tin cậyvào năm 2013, một hỗn hợp tinh dầu đã thành công trong việc giảm khó chịu và chảy máu kinh nguyệt. Những người tham gia được mát xa với hỗn hợp quế, đinh hương, hoa hồng và hoa oải hương trong dầu hạnh nhân ngọt ngào. Họ được mát xa một lần mỗi ngày trong bảy ngày trước thời kỳ của họ.

Khác nghiên cứu nguồn đáng tin cậycho thấy tiềm năng của một hỗn hợp tinh dầu để giảm đau và giảm trầm cảm ở những người bị ung thư giai đoạn cuối. Những người tham gia đã dùng tay xoa bóp bằng cam bergamot, hoa oải hương và nhũ hương trong dầu hạnh nhân ngọt ngào.

Cách sử dụng tinh dầu để giảm đau

Hãy chắc chắn sử dụng một loại dầu chuyên chở để pha loãng tinh dầu bạn đã chọn. Áp dụng một loại tinh dầu không pha loãng có thể gây kích ứng da và viêm.

Dầu vận chuyển phổ biến bao gồm:

 • Dừa
 • Trái bơ
 • Hạnh nhân ngọt ngào
 • Hạt nhân mơ
 • Vừng
 • Jojoba
 • Hạt giống nho

Nói chung, bạn chỉ cần sử dụng một vài giọt tinh dầu. Liều lượng có thể khác nhau, nhưng một nguyên tắc nhỏ là thêm khoảng 10 giọt tinh dầu vào mỗi muỗng dầu vận chuyển của bạn.

Trước khi sử dụng một loại tinh dầu mới, hãy làm một thử nghiệm vá da để kiểm tra tác dụng của nó trên da của bạn. Xoa dầu pha loãng vào bên trong cẳng tay. Nếu bạn không gặp phải bất kỳ kích ứng hoặc khó chịu nào trong vòng 24 đến 48 giờ, dầu sẽ an toàn cho bạn sử dụng.

Mát xa

Xoa bóp tinh dầu pha loãng vào da có thể giúp nới lỏng cơ bắp và giảm đau. Bạn có thể thực hành tự massage hoặc lựa chọn massage chuyên nghiệp bằng cách sử dụng tinh dầu.

Hít phải

Thêm một vài giọt tinh dầu bạn đã chọn vào máy khuếch tán và hít hơi nước trong phòng kín. Không có dầu vận chuyển là cần thiết cho phương pháp này.

Nếu bạn không có máy khuếch tán, bạn có thể đổ đầy bát hoặc cắm bồn rửa bằng nước nóng. Thêm một vài giọt tinh dầu vào nước. Dựa vào bát hoặc bồn rửa, trùm đầu bằng khăn và hít hơi nước. Bạn có thể làm điều này trong tối đa 10 phút.

Tắm nước nóng

Bạn cũng có thể tắm nước nóng với tinh dầu. Để hòa tan tinh dầu, đầu tiên thêm 5 giọt (số lượng giọt có thể thay đổi tùy thuộc vào loại tinh dầu) vào một ounce dầu vận chuyển. Nếu bạn không muốn có dầu trong bồn tắm của mình, bạn có thể thêm giọt vào cốc sữa và tinh dầu sẽ trộn với chất béo trong sữa. Ngồi trong bồn tắm sẽ cho phép tinh dầu đi vào cơ thể bạn qua da. Hơi nước bốc lên từ nước nóng có thể cung cấp thêm hương liệu. Tránh tắm quá nóng vì điều này có thể gây ra yếu hoặc chóng mặt.

Rủi ro và cảnh báo

Luôn luôn thận trọng khi thử một loại tinh dầu mới. Cẩn thận để pha loãng tinh dầu trong một loại dầu chuyên chở như dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân ngọt. Không bao giờ thoa tinh dầu trực tiếp lên da.

Một số người có thể bị dị ứng với một số loại tinh dầu. Để thực hiện kiểm tra vá, trộn 3 đến 5 giọt tinh dầu với một ounce dầu vận chuyển Thoa một chút hỗn hợp này lên vùng da không bị vỡ của cẳng tay, có kích thước bằng một đồng xu. Nếu không có phản ứng trong 24 đến 48 giờ thì nên sử dụng an toàn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng nếu bạn:

 • Đang mang thai
 • Đang cho con bú
 • Có một tình trạng y tế hiện có
 • Muốn sử dụng tinh dầu cho trẻ em hoặc người lớn tuổi

Tác dụng phụ tiềm tàng của việc sử dụng tinh dầu bao gồm:

 • Kích ứng da
 • Viêm da
 • Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời
 • Dị ứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *