U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành?

Người bị mắc u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành hay không là một câu đố cho người tiêu dùng hằng ngày. Chưa hết, nghiên cứu mới đây nhất cho thấy chúng tôi không thể tìm ra câu trả lời nào phù hợp hơn nữa.

U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành

Sữa đậu nành rất giàu phytoestrogen hay estrogen thực vật được gọi là isoflavones. có cấu trúc tương tự estrogen của con người nhưng không mạnh bằng. Bởi vì nó yếu hơn, nên người ta tin rằng estrogen thực vật này có thể hoạt động như chất chống estrogen và có tiềm năng bảo vệ chống lại một số bệnh nội tiết tố như ung thư vú.

U xơ tử cung, mặc dù nó không phải là một bệnh ung thư, nhưng khối u này cũng được cho là đáp ứng với mức estrogen và progesterone. Chính vì thế, các nhà khoa học đặt câu hỏi là liệu đậu nành có thể giúp bảo vệ hay là làm xấu đi tình trạng này không?

Được công bố trên tờ Nutrition & Cancer, một đánh giá từ nghiên cứu hiện tại nghiên cứu bất kì mối liên hệ tiềm năng nào giữa lượng đậu nành và nguy cơ u xơ tử cung.

Một nghiên cứu kiểm soát trường hợp của Trung Quốc liên quan đến 73 phụ nữ bị u xơ và 210 mà không kiểm tra phụ nữ Thói quen ăn kiêng, hoạt động thể chất và căng thẳng thông qua việc tự kiểm chứng.

Kết quả cho thấy lượng thức ăn từ đậu nành không liên quan đến u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Một nghiên cứu cắt ngang tương tự của Nhật Bản đã xem xét 285 phụ nữ Nhật Bản tiền mãn kinh cũng không tìm thấy mối liên hệ nào.

Điều tương tự được chứng minh qua nghiên cứu sức khỏe của phụ nữ da đen được thực hiện với 22.120 phụ nữ Hoa Kỳ tiền mãn kinh. Những nghiên cứu này cho thấy rằng sữa đậu nành dường như không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh u xơ ở phụ nữ trưởng thành. 

Nổi bật trong các kết quả nghiên cứu có chỉ ra rằng những phụ nữ bị u xơ tử cung uống sữa đậu nành từ nhỏ có nguy cơ bị u xơ tử cung kích thước lớn hơn những người không uống sữa đậu nành.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng điều này ủng hộ lý thuyết liên quan đến ảnh hưởng của phơi nhiễm phytoestrogen ở giai đoạn đầu đối với tử cung. Mặc dù không tìm được công thức liên hệ giữa tỷ lệ.

Trung bình, những người uống nhiều sữa đậu nành có khối u xơ tăng khoảng 32% đường kính của khối u lớn nhất, và tăng 127% tổng khối lượng u xơ.

Vậy u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không? 

Nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra, những nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu lượng sữa đậu nành hấp thu mỗi ngày có liên quan với u xơ tử cung hay không.

Nhưng chúng tôi đã xem xét, nó có thể không ảnh hưởng đến phụ nữ trưởng thành nhưng có thể ảnh hưởng đến tử cung đang phát triển theo những cách mà sau này có thể dẫn đến tăng trưởng u xơ.