Uống nước có giúp trị mụn không?

Nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da, đặc biệt là khi bị mụn trứng cá.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng một số chất dinh dưỡng, nhóm thực phẩm và chế độ ăn kiêng góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá

Tuy nhiên, liệu nước uống có ảnh hưởng đến sức khỏe làn da hay không là một chủ đề gây tranh cãi.

Bài viết này xem xét kỹ về cách uống nước có trị mụn không?

Uống nước có giúp trị mụn không
Uống nước trị mụn có hiệu quả không?

Giữ cho làn da luôn đủ nước

Uống nước chủ yếu được cho là để ngăn ngừa mụn trứng cá bằng cách thúc đẩy hydrat hóa da thích hợp.

Da khô kích thích sản xuất dầu dư thừa, góp phần gây ra mụn trứng cá.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng nước uống giúp giữ cho làn da mềm mại và mịn màng khi được sử dụng cùng với kem dưỡng ẩm và các sản phẩm chăm sóc da khác.

Việc tăng lượng chất lỏng giúp tăng cường hydrat hóa lớp ngoài của da trong khi làm giảm khô và thô ráp da.

Có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch

Uống nước không chỉ giúp trị mụn mà còn tăng cường hệ miễn dịch. Các nghiên cứu ở người và động vật cho thấy giữ nước tốt có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch.

Hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng, giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Đặc biệt, Cutibacterium acnes ( C. acnes ) là một chủng vi khuẩn được cho là có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng đóng một vai trò trung tâm đối với sức khỏe của hệ vi sinh vật trên da, trong đó đề cập đến các vi sinh vật cư trú trên da và có liên quan đến việc điều chỉnh sức khỏe của da.

Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp – thước đo mức độ thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu – có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và điều chỉnh nồng độ hormone.

Theo chế độ ăn ít đường huyết cũng làm giảm nồng độ insulin, đây là hormone chủ yếu trong kiểm soát lượng đường trong máu. Nồng độ insulin cao làm tăng sản xuất dầu, góp phần gây ra mụn trứng cá.

Việc hạn chế uống nước trong 3 ngày đã dẫn đến việc kiểm soát lượng đường trong máu bị suy giảm ở 9 người đàn ông mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Mất nước ảnh hưởng đến khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể, điều này dẫn đến tăng mức độ insulin và sản xuất dầu dư thừa.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu nước uống có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường và insulin trong máu hay không và liệu những tác động đó có ảnh hưởng đến sức khỏe của da hay không.

Thúc đẩy giải độc tự nhiên

Uống nước giúp giải độc tự nhiên và trị mụn

Mặc dù sự phát triển của chế độ ăn kiêng và bổ sung giải độc, cơ thể bạn có một hệ thống giải độc tích hợp, hiệu quả cao.

Trên thực tế, gan, thận, phổi, đường tiêu hóa và da đều có liên quan đến việc bài tiết chất thải và độc tố khỏi cơ thể.

Nước cũng rất cần thiết để giải độc, vì nó giúp mang chất dinh dưỡng qua cơ thể, loại bỏ độc tố và giữ cho gan và thận của bạn hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, nước được bài tiết ra khỏi da dưới dạng mồ hôi, giúp loại bỏ độc tố và kim loại nặng ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.

Uống nước còn ngăn lỗ chân lông của bạn bị tắc, điều này có thể giúp tránh khỏi mụn.

Lời khuyên

Giữ đủ nước một cách tốt nhất là rất quan trọng đối với sức khỏe.

Mặc dù nghiên cứu về mối quan hệ giữa lượng nước và mụn trứng cá chưa thực sự rõ ràng, các nghiên cứu cho thấy chất lỏng này giúp hỗ trợ sức khỏe làn da thông qua một số cơ chế.

Đặc biệt, nó giúp giữ cho làn da của bạn đủ nước, hỗ trợ chức năng miễn dịch, điều chỉnh lượng đường trong máu và thúc đẩy quá trình giải độc tự nhiên – tất cả đều giúp chống lại mụn trứng cá và chứng minh một phần câu hỏi uống nước có trị mụn không thì câu trả lời là có.

Nếu giữ nước đúng cách không cải thiện mụn trứng cá, hãy đưa ra các lựa chọn điều trị khác với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.

Nguồn tài liệu tham khảo:
Does Drinking Water Help with Acne?
https://www.healthline.com/nutrition/does-drinking-water-help-acne
Ngày truy cập: 30.03.2020