Tuy nhiên, một số người cho rằng nước trái cây không tốt cho sức khỏe như nó được tạo ra và gây bất lợi cho sức khỏe cũng như nước ngọt. Bài viết này xem xét các bằng chứng khoa học mới nhất để so sánh nước trái cây và nước ngọt có đường.

Cả hai đều chứa nhiều đường

Một trong những lý do chính khiến một số người coi nước trái cây không tốt cho sức khỏe như nước ngọt có đường là hàm lượng đường trong những loại đồ uống này.

Do hàm lượng đường tương tự nhau, một số người đã bắt đầu nhóm nước trái cây và nước ngọt lại với nhau, gợi ý rằng nên tránh chúng ở mức độ tương đương. Tuy nhiên, nước ngọt và nước trái cây không có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo những cách giống nhau.

Nước soda có tốt hơn nước ép trái cây không

Ví dụ, nước ngọt có xu hướng làm tăng nguy cơ mắc bệnh theo cách phụ thuộc vào liều. Điều này có nghĩa là bạn uống càng nhiều nước ngọt thì nguy cơ mắc bệnh càng cao – ngay cả khi bạn chỉ uống một lượng nhỏ.

Mặt khác, uống một lượng nhỏ nước trái cây – cụ thể là dưới 5 ounce (150 ml) mỗi ngày – có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Chỉ có lượng đầu vào cao hơn mới có vẻ có hại cho sức khỏe của bạn. Điều đó nói rằng, lợi ích sức khỏe của nước ép chỉ áp dụng cho nước ép trái cây 100% – không áp dụng cho đồ uống trái cây có đường.

Nước hoa quả và nước ngọt chứa lượng đường tương tự nhau. Tuy nhiên, nước ngọt có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn, bất kể số lượng bạn tiêu thụ, trong khi nước ép trái cây chỉ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh khi uống với số lượng lớn.

Cả hai đều có thể dẫn đến tăng cân

Cả nước ép trái cây và nước ngọt có đường đều có thể làm tăng nguy cơ tăng cân. Đó là bởi vì cả hai đều giàu calo nhưng ít chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp giảm cơn đói và thúc đẩy cảm giác no. Do đó, lượng calo tiêu thụ từ nước ngọt hoặc nước ép trái cây không có khả năng làm bạn no bằng lượng calo tiêu thụ từ thực phẩm giàu chất xơ với cùng lượng đường, chẳng hạn như một miếng trái cây.

Ngoài ra, uống calo – thay vì ăn – có thể làm tăng nguy cơ tăng cân. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể xảy ra bởi vì hầu hết mọi người không bù đắp lượng calo lỏng này bằng cách ăn ít calo hơn từ các thực phẩm khác – trừ khi họ nỗ lực có ý thức.

Nước ép trái cây giàu chất dinh dưỡng

Nước ép trái cây chứa vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi mà nước ngọt thường thiếu, 1/2 cốc (120 ml) nước ép trái cây có các vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, kali, magiê và vitamin B, như cùng một lượng trái cây tươi.

Hãy nhớ rằng nhiều chất dinh dưỡng bị suy giảm theo thời gian. Do đó, nước trái cây mới ép có thể chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn các loại nước trái cây khác. Tuy nhiên, tất cả các loại nước ép 100% đều có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nước ngọt.

Nước ép trái cây tốt cho sức khỏe

Nước ép trái cây cũng chứa các hợp chất thực vật có lợi, chẳng hạn như carotenoids, polyphenol và flavonoid, có thể giúp trung hòa các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh. Điều này có thể giải thích tại sao các loại nước ép trái cây khác nhau có liên quan đến lợi ích sức khỏe, từ cải thiện khả năng miễn dịch và chức năng não đến giảm viêm, huyết áp và mức cholesterol LDL (có hại).

Tuy nhiên, những lợi ích này có thể đạt được tốt nhất khi nước trái cây được tiêu thụ với số lượng lên đến 5 ounce (150 ml) mỗi ngày. Nước ép trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi mà nước ngọt không có. Uống thường xuyên một lượng nhỏ nước trái cây có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Nước ép trái cây và nước ngọt có đường tương tự nhau ở một số khía cạnh khác nhau ở những khía cạnh khác. Cả hai đều ít chất xơ và nguồn đường và calo lỏng. Khi được tiêu thụ với số lượng lớn, cả hai đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì và bệnh tật, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Tuy nhiên, không giống như nước ngọt có đường, nước ép trái cây chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Do đó, khi tiêu thụ với số lượng nhỏ, nước ép trái cây vẫn là người chiến thắng rõ ràng.