4 Loại da phổ biến của viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh

Viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh là một tình trạng viêm da rất thường gặp và là mối quan tâm hàng đầu đối với các bậc cha mẹ. Các tình trạng viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh khá đa dạng. Tổn thương có thể bao gồm: viêm da cơ địa, phát ban đỏ da, mày đay.

1. Viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh

Viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh

Một tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh là viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh.

Viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh là một tình trạng viêm da mạn tính. Với tình trạng viêm da cơ địa cấp tính biểu hiện với tình trạng viêm, đỏ, đôi khi có mụn nước và chảy dịch dầm dề. Ở giai đoạn mạn tính có thể xuất hiện các tổn thương mạn tính dạng dày da, khô da và ngứa. Có thể kèm theo nhiễm trùng hoặc các tổn thương da khác.

Ở trẻ sơ sinh dưới một tuổi thường bị viêm da cơ địa ở diện rộng. Da thường khô, bong vảy, và đỏ với những vết xước nhỏ do móng tay bé cào. Má của trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa thường là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng. Vùng tã lót cũng là vùng dễ bị viêm da dị ứng sơ sinh do vùng này thường xuyên bị ẩm ướt hoặc bị bẩn hoặc để lưu quá lâu.

2. Phát ban đỏ da toxic erythema ở trẻ sơ sinh

Dạng viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh này thường ảnh hưởng đến 50% trẻ sơ sinh đủ tháng nhưng hầu như không xuất hiện ở trẻ sinh non. Nó thường phát bệnh trng ngày đầu tiền với các dát hồng hoặc dấu đỏ, sẩn nhỏ và sẩn phù rải rác ở các phần còn lại của cơ thể. Các tổn thương thường thoáng qua, có thể không có triệu chứng. và tự mất trong một đến hai ngày

3. Mày đay

Trẻ sơ sinh có thể bị mày đay mà không có lý do rõ ràng. Những mảng đỏ da và sung phù và có thể biến mất trong vài giờ, vài ngày, hoặc vài tuần. Tổn thương thường xuất hiện nếu trẻ sơ sinh tiếp xúc với một chất gây dị ứng, một căn nguyên gây nhiễm trùng, hoặc bị bọ cắn hoặc bị ong đốt. Một số mày đay còn đi kèm với các triệu chứng y tế khác như buồn nôn, nôn, đau bụng. Và hãy nhớ rằng mày đay phát ban cũng có -thể là một trong những dấu hiệu của tình trạng sốc phản vệ- một tình trạng cần chăm sóc y tế đặc biệt

4. Viêm da tã lót (Napkin dermatitis)

Viêm da tã lót (Napkin dermatitis)

Viêm da tã lót xảy ra khi hàng rào bảo vệ da bị tổn thương do các yếu tố kích thích. Đây là loại viêm da dị ứng rất hay gặp ở trẻ sơ sinh.

Những nguyên nhân gây viêm da tã lót thường gặp là

 • Sự ứ đọng nước tiểu dẫn khiến vùng da tã lót luôn ẩm ướt dễ trầy da
 • Hỗn hợp nước tiểu và phân tạo ra amoni hydroxid, làm tăng pH.
 • Da ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm candida hoạt động
 • Sự ma sát cơ học từ chuyển động chân tay có thể làm tăng sự khó chịu cho bé
 • Các tình trạng da sẵn có như viêm da dị ứng hoặc viêm da tiết bã có thể khiến bé dễ dàng bị viêm da tã lót.

Trẻ sơ sinh có bú sữa mẹ tỷ lệ viêm da tã lót thấp hơn vì phân ở trẻ bú mẹ có độ pH thấp hơn so với trẻ bú sữa công thức. Khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc, tần số phân và pH bắt đầu tăng và viêm da tã lót xảy ra thường xuyên hơn.

Các nguyên nhân khác gây viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh:

 • Nấm Candida albicans
 • Chốc lở impetigo
 • Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh
 • Viêm da cơ địa
 • Vảy nến
 • Rôm sảy Miliaria
 • Viêm da đầu chi ruột (Acrodermatitis enteropathica)
 • Bệnh da do đáp ứng Biotin
 • Các rối loạn hiếm gặp

Tóm lại viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh khá thường gặp và có thể gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các bậc cha mẹ nên chú ý và đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay khi cần thiết.

Bạn có thể quan tâm đến những chủ đề:

Nguồn tài liệu tham khảo:
Napkin dermatitis
https://dermnetnz.org/topics/napkin-dermatitis/
Ngày truy cập: 13.04.2020